Trinh sát cơ Iran bay sát chiến hạm Mỹ

Thứ bảy, 30/11/2019

“Một máy bay tuần thám P-3F Iran áp sát tàu tiếp vận USNS Alan Shepard trong quá trình chuyển hàng cho tàu tuần dương USS Normandy.

Chiến hạm Normandy đang làm nhiệm vụ trong khu vực do Hạm đội 5 phụ trách nhằm bảo đảm an ninh hàng hải ở vùng biển kết nối Địa Trung Hải với tây Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương”, thông báo của hải quân Mỹ có đoạn.

P-3 Orion là máy bay săn ngầm và tuần thám biển tầm xa được Mỹ phát triển từ thập niên 1960. Tập đoàn Lockheed sản xuất và ban giao 6 chiếc P-3F cho không quân Iran trong giai đoạn 1975-1976, khi quan hệ giữa Washington và Tehran vẫn nồng ấm trước khi Cách mạng Hồi giáo Iran diễn ra năm 1979.

Căng thẳng giữa Iran với Mỹ leo thang từ tháng 5 năm ngoái, khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm gây áp lực tối đa lên Tehran.

Quân đội Iran hôm 20/6 bắn hạ một máy bay không người lái trị giá 200 triệu USD của Mỹ với cáo buộc xâm phạm không phận, trong khi Washington khẳng định nó chỉ hoạt động trên vùng trời quốc tế. Tàu chiến, trực thăng Iran cũng nhiều lần tiếp cận chiến hạm Mỹ hoạt động trên eo biển Hormuz

Bài Khác