Triều Tiên xin lỗi Việt Nam về vụ ám sát Kim Jong Nam

Triều Tiên xin lỗi Việt Nam về vụ ám sát Kim Jong Nam

.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho (trái) bắt tay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp tại Hà Nội vào ngày 1/12/2018.

Triều Tiên vừa đưa ra lời xin lỗi “không chính thức” với Việt Nam về vụ ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, truyền thông Hàn Quốc cho biết hôm 12/12.

Lời xin lỗi “muộn màng” của các quan chức cấp cao Triều Tiên được đưa ra trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đến Việt Nam vào tuần trước, khi ông gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, UPI dẫn lại nguồn tin trên trang Newsis trích lời của một quan chức ngoại giao cấp cao Hàn Quốc giấu tên cho biết.

“Chính phủ và công chúng Việt Nam đã rất phẫn nộ vì sự dính dáng của công dân Việt Nam trong vụ ám sát Kim Jong Nam và mối quan hệ song phương lạnh nhạt”, tờ Chosun Ilbo dẫn lời quan chức Hàn Quốc nói.

Theo lời nhà ngoại giao Hàn Quốc, “Việt Nam đã yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ Triều Tiên và đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao”, nhưng Triều Tiên đã từ chối yêu cầu này trong suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, sau các áp lực ngoại giao, cuối cùng Bình Nhưỡng cũng đã lên tiếng xin lỗi Việt Nam thông qua các kênh không chính thức, Chosun Ilbo dẫn lời quan chức Hàn Quốc cho biết thêm.

Công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương là một trong hai nữ nghi phạm bị cáo buộc bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong Nam tại sân bay quốc tế ở Kuala Lumpur, khiến ông này chết gần như ngay sau đó.

Đoàn Thị Hương được cho là đã bị Ri Ji Hyon, 34 tuổi, con trai của một nhà ngoại giao Triều Tiên tại Việt Nam, Ri Hong, dụ dỗ tham gia vào kế hoạch này.

Lợi dụng chức vụ của cha mình trong chính phủ, Ri Ji Hyon đã tìm đường đến Việt Nam để tuyển mộ Hương. Với vốn tiếng Việt thông thạo, Ri đã tiếp cận Hương, một nhân viên phục vụ quán bar đang khao khát trở thành người nổi tiếng, theo báo JoongAng Daily của Hàn Quốc.

Cả Hương và nữ nghi phạm thứ hai, Siti Aisyah, quốc tịch Indonesia, đều khai với cơ quan điều tra Malaysia rằng họ đã bị dụ dỗ và tin rằng mình đang tham gia vào một trò chơi khăm trên truyền hình thực tế. Tuy nhiên, một thẩm phán của tòa án tối cao Malaysia đã bác lời khai này và khẳng định vụ ám sát là một “âm mưu được hoạch định rõ ràng”.

Trước đó, cảnh sát Malaysia xác định Ri là một trong bốn nghi phạm Triều Tiên đã ở sân bay vào thời điểm xảy ra vụ ám sát vào tháng 2/2017.

Bất chấp các kết luận điều tra của Malaysia, Triều Tiên đã chính thức phủ nhận bất kỳ liên quan nào trong vụ giết ông Kim Jong Nam.

Vụ ám sát này đã gây rúng động quốc tế và đặc biệt tại Việt Nam, khiến chính quyền Hà Nội tức giận. Nguồn tin ngoại giao của JoongAng Daily cho biết lời xin lỗi của Triều Tiên đã được đưa ra “không chính thức” nhằm tránh hàm ý cho rằng chính quyền Bình Nhưỡng có liên quan đến vụ ám sát.

Tờ Chosun Ilbo cho biết thêm rằng Việt Nam đánh giá cao mối quan hệ ngày càng tăng với Hàn Quốc và đã “do dự về việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với quốc gia Cộng sản Triều Tiên kể từ sau vụ ám sát”. Tuy nhiên, tờ báo dẫn lời quan chức ngoại giao Hàn Quốc cho biết mối quan hệ giữa Hà Nội và Bình Nhưỡng hiện nay đang được cải thiện nhờ sự hòa giải của Hàn Quốc với Triều Tiên.

Với nền kinh tế bị cho là gần như “tê liệt” vì chịu các chế tài quốc tế trong một thời gian dài, Triều Tiên gần đây có các bước gầy dựng và mở rộng các mối quan hệ ra bên ngoài, sau khi cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và với phía Hàn Quốc.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đến Hà Nội diễn ra trong 4 ngày, từ 29/11 – 2/12/2018. Trong thời gian này, quan chức Triều Tiên đã đi thăm các khu công nghiệp và tham khảo thông tin từ các chuyên gia kinh tế, theo tường thuật của Tuổi Trẻ.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết ông Ri Yong Ho đến Hà Nội là để “học hỏi mô hình cải cách kinh tế của Việt Nam”.

Nguồn: VOA

Bài Khác