Triều Tiên phải bồi thường cho gia đình sinh viên Mỹ tử vong hơn 1 tỉ USD?

Triều Tiên phải bồi thường cho gia đình sinh viên Mỹ tử vong hơn 1 tỉ USD?

.

Otto Warmbier qua đời chỉ vài ngày sau khi được Triều Tiên phóng thích tháng 6/2017 – Ảnh: NBC

Gia đình Otto đòi Triều Tiên phải bồi thường 1 tỉ USD vì đã ngược đãi về thể xác, gây áp lực lên tinh thần và làm “cạn kiệt” sức khỏe con trai của họ.

Trong phiên tòa liên bang ở Washington hôm 19/12, ông Fred và bà Cindy Warmbier nhắc lại yêu cầu bồi thường trong đơn đã nộp trước đó vào tháng 10, đồng thời cáo buộc chính quyền Triều Tiên đã “bắt giữ, hành hạ dã man và sát hại” con họ.

Sinh viên Otto Warmbier đã tới Triều Tiên du lịch vào dịp năm mới năm 2016 nhưng bị bắt lại với cáo buộc có hành vi thù địch chống lại nhà nước Triều Tiên sau khi anh này xé tấm khẩu hiệu tuyên truyền của Bình Nhưỡng ở khách sạn mà anh lưu trú.ADVERTISING

Otto đã nhận bản án 15 năm tù khổ sai và sau 17 tháng giam giữ, Triều Tiên đã phóng thích nam sinh viên về Mỹ tháng 6/2017.

Otto bị chẩn đoán “tổn thương não nghiêm trọng” và rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Vài ngày sau đó, anh đã qua đời. Các bác sĩ phỏng đoán Otto đã bị hôn mê trong khoảng 1 năm.

Trong hồ sơ vụ kiện, cha mẹ Otto cho biết anh đã mất thị giác, thính giác, bị cạo đầu và bị gắn một đường ống truyền thức ăn vào người. Gia đình Warmbier cáo buộc Triều Tiên ngoài ngược đãi về thể xác còn gây áp lực lên tinh thần và làm “cạn kiệt” sức khỏe của Otto.

Trong phiên điều trần ngày 19/12, gia đình Warmbier đã cáo buộc chính quyền Triều Tiên ngược đãi cũng như tra tấn Otto dẫn tới các tổn thương nghiêm trọng trên cơ thể.

Ông bà Fred và Cindy Warmbier đòi Triều Tiên phải bồi thường hơn 1 tỷ USD vì vụ việc. Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) sau đó dẫn lời giới chức nước này bác bỏ cáo buộc đã tra tấn phạm nhân.

Số tiền bên nguyên đơn đòi bồi thường tương đương khoảng 2,5% tổng sản phẩm quốc nội của Triều Tiên vào năm 2015.

Tuy nhiên, luật sư Robert Tolchin tại New York từng tham gia nhiều vụ kiện tương tự cho rằng khó có khả năng gia đình của Warmbier có thể đòi được số tiền bồi thường.

Trong các vụ tương tự, phần lớn thiệt hại được bồi thường một phần bằng cách tịch thu tài sản của các nước tại Mỹ. Tuy nhiên trong trường hợp Triều Tiên thì điều này khó khả thi, theo ông Tolchin.

Quỳnh Chi (T/h) ĐS&PL

Bài Khác