Trí tuệ nhân tạo chẩn đoán hình ảnh y tế chính xác như bác sĩ

Trí tuệ nhân tạo chẩn đoán hình ảnh y tế chính xác như bác sĩ


Y2hhbmRvYW5oYQ==

 Dùng AL chẩn đoán hình ảnh y tế sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho các bác sĩ để họ dành thời gian giao tiếp với bệnh nhân – Ảnh: Alamy Stock Photo

Do AI có thể chẩn đoán hình ảnh y tế chính xác như bác sĩ nên các nhà nghiên cứu Anh tin rằng trong tương lai công nghệ này sẽ có thể giảm bớt gánh nặng cho các chuyên gia để họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc điều trị bệnh nhân.

Theo theguardian.com, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể chẩn đoán hình ảnh y tế chính xác như bác sĩ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng trong tương lai, công nghệ này sẽ có thể giảm bớt gánh nặng cho các chuyên gia để họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc điều trị bệnh nhân.

Một trong những lĩnh vực phát triển nhanh chóng trong đó AI được sử dụng là giải thích các hình ảnh y tế – một lĩnh vực dựa trên học tập sâu, một hình thức học máy phức tạp, trong đó một loạt các hình ảnh được chuyển cho thuật toán. Sau đó, thuật toán xác định các đặc điểm bên trong bức ảnh và phân loại chúng. Cách tiếp cận này đã chứng minh hiệu quả trong chẩn đoán các bệnh khác nhau – từ ung thư đến các bệnh về mắt.

Các quan chức y tế Anh, vốn tích cực sử dụng AI trong y học, lưu ý rằng cách này giúp họ giảm bớt gánh nặng cho các bác sĩ. Tháng trước, chính phủ đã tuyên bố phân bổ 250 triệu bảng để thành lập một phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo mới tại cơ sở Dịch vụ y tế quốc gia (NHS).

Tuy nhiên, vấn đề là các hệ thống học tập sâu như vậy sánh ngang thế nào với kỹ năng của con người. Vì thế, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá toàn diện đầu tiên về các nghiên cứu được công bố và so sánh các chẩn đoán của bác sĩ và AI. Giáo sư Alastair Denniston của tại Đại học Birmingham và là một trong những đồng tác giả của công trình nghiên cứu kết luận rằng kết quả chẩn đoán hình ảnh y tế của AI gần bằng với các chuyên gia y tế.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã kết hợp các kết quả hứa hẹn nhất trong số 14 nghiên cứu để chứng minh rằng AI xác định tình trạng bệnh với độ chính xác 87% (trong khi các bác sĩ xác định đúng 86%) và đưa ra báo cáo về bệnh với độ chính xác 93% so với 95 % ở các bác sĩ.

Bài Khác