Tranh cãi Kashmir: Pakistan hạ mức quan hệ với Ấn Độ

Tranh cãi Kashmir: Pakistan hạ mức quan hệ với Ấn Độ

.

Chốt biên giới Wagah là nơi thể hiện rõ nét mối quan hệ thường xuyên căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan . AFP

Cuộc tranh cãi giữa Ấn Độ và Pakistan quanh vùng lãnh thổ có tranh chấp Kashmir trở nên trầm trọng hơn sau khi Islamabad tuyên bố trục xuất nhà ngoại giao hàng đầu của Ấn Độ và ngưng quan hệ thương mại.

Vùng Kashmir do Ấn Độ quản lý đã trong tình trạng đóng cửa nghiêm ngặt sau khi chính phủ Ấn Độ hôm thứ Hai, tuyên bố tước bỏ quy chế đặc biệt của vùng này, vốn đã được quy định trong hiến pháp Ấn Độ.

Các mạng điện thoại và internet bị cắt đứt từ tối Chủ Nhật.

Ấn Độ cho triển khai hàng chục ngàn binh lính trên đường phố.

Vì sao tình hình ở Kashmir căng thẳng?

Cả Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng Kashmir trên dãy Himalaya, nhưng mỗi bên chỉ nắm quyền kiểm soát một phần vùng này.

Tin tức nói đã xảy ra các cuộc biểu tình và ném đá tuy việc liên lạc bị cắt đứt và giới chức đã áp lệnh giới nghiêm.

Các lãnh đạo địa phương cũng đã bị bắt giữ.

Từ lâu nay đã có tình trạng nổi dậy của những người theo chủ nghĩa ly khai ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, khiến hàng ngàn người thiệt mạng trong ba thập niên qua.

Ấn Độ cáo buộc Pakistan ủng hộ cho những người nổi dậy, nhưng quốc gia láng giềng bác bỏ. Pakistan nói họ chỉ ủng hộ về mặt tinh thần và ngoại giao đối với những người Kashmir muốn giành quyền tự quyết.

Pakistan đang làm gì?

Pakistan nay ngưng toàn bộ quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

Pakistan cũng triệu hồi trưởng đại diện ngoại giao (vị trí tương đương với đại sứ) của mình từ thủ đô Delhi của Ấn Độ về nước, và trục xuất người tương nhiệm khỏi Islamabad.

Một tuyên bố từ chính phủ Pakistan nói Thủ tướng Imran Khan đã “chỉ thị là mọi kênh ngoại giao đều phải hoạt động để phơi bày sự tàn bạo của thể chế Ấn Độ, phân biệt chủng tộc và vi phạm nhân quyền”.

Ông cũng chỉ thị cho các lực lượng có vũ trang phải ở trong tình trạng cảnh giác, bản thông cáo nói.

Theo Điều 370 của Hiến pháp Ấn Độ, bang Jammu và Kashmir có đặc quyền ra luật riêng. Tuy nhiên, chính phủ Ấn Độ nay hủy bỏ hầu hết các nội dung của Điều 370, vốn là cơ sở cho mối quan hệ phức tạp giữa Kashmir với Ấn Độ trong khoảng 70 năm qua.

Kashmir map

Pakistan nói sẽ yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ xem xét vụ tranh chấp.

Quốc gia Trung Quốc láng giềng cũng lên tiếng phản đối bước đi của Ấn Độ và gọi đó là việc “không thể chấp nhận”.

Ngay tại chính Kashmir, có các tường thuật nói đã nổ ra lẻ tẻ các cuộc biểu tình và ném đá tuy đường phố tại thủ phủ khu vực là Srinagar vẫn vắng tanh hôm thứ Tư.

Người Kashmir ở các vùng khác của đất nước nói họ không thể liên hệ được với gia đình ở quê nhà.

Nguồn: BBC

Bài Khác