TQ tung “vũ khí hạt nhân” trong cuộc thương chiến với Mỹ

TQ tung “vũ khí hạt nhân” trong cuộc thương chiến với Mỹ

Ngày đăng 26-05-2019BDN

Trung Quốc đã tiến hành một cuộc thử nghiệm quy mô nhỏ bằng “vũ khí hạt nhân” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Theo tờ Business Insider, quốc gia châu Á này đã bán 20 tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ vào tháng 3, dự báo rằng sẽ khiến thị trường toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Trung Quốc là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của chính phủ Mỹ, với hơn 1,2 nghìn tỷ USD trái phiếu, tương đương khoảng 7% toàn bộ thị trường trái phiếu nước này. Việc bán tháo gần đây nhất này là lần bán nhiều nhất của Trung Quốc trong hơn 2 năm qua, theo Financial Times.

Trong khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thỉnh thoảng bán trái phiếu của Mỹ để bổ sung dự trữ hoặc hỗ trợ đồng nhân dân tệ, thì trong lần bán phá giá mới nhất này, những thứ đó dường như không phải là lý do.

“Tính toán về một vụ bán tháo trái phiếu Mỹ đã được chuẩn bị từ lâu. Nhiều học giả Trung Quốc đang thảo luận về khả năng bán phá giá trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ và cách cụ thể để thực hiện nó”, Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times đã tweet trong tháng này.

Việc Trung Quốc bán tháo trái phiếu Hoa Kỳ sẽ làm suy yếu đồng USD và tăng chi phí vay nợ của Mỹ, gây ra sự gián đoạn đáng kể cho nền kinh tế của nước này.

Ngân hàng UBS gần đây đã dự đoán một vụ mua bán trái phiếu Mỹ sẽ làm tăng lợi suất 10 năm của trái phiếu này lên 30 – 40 điểm cơ bản, thúc đẩy nó cao tới 2,754% dựa trên lợi suất hiện tại.

Tuy nhiên, lợi suất cũng có thể giảm do “mọi người cho rằng hành động “thử nghiệm vũ khí hạt nhân” này tàn phá mối quan hệ Mỹ-Trung”, ông Joe Weisenthal, biên tập viên điều hành của Bloomberg cho biết.

Đáp lại điều này, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã trì hoãn tăng lãi suất và hành động này có thể khiến các nhà đầu tư mua trái phiếu của Mỹ, ông nói thêm.

Mặc dù vậy, rất khó có khả năng Trung Quốc sẽ bán tháo trái phiếu Mỹ. Bởi, là một người chơi chính trong cuộc chiến thương mại toàn cầu, Trung Quốc cũng cần dự trữ đồng USD cho các giao dịch quốc tế của mình. Bán trái phiếu của Mỹ cũng có thể củng cố đồng Nhân dân tệ, khiến hàng xuất khẩu của Trung Quốc trở nên đắt hơn và khó bán hơn, từ đó làm cho đồng tiền mất kiểm soát.

Việc mua bán diễn ra trong thời gian ngắn trước khi chính quyền Trump cáo buộc các quan chức Trung Quốc phá hoại một thỏa thuận thương mại tiềm năng và tăng thuế lên 25% đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc.

Mỹ cũng đang chuẩn bị mở rộng thuế quan lên một mặt hàng Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD khác và đã đưa gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen. Trung Quốc đã trả đũa bằng cách lên kế hoạch áp thuế cao hơn đối với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu của Mỹ bắt đầu từ tháng 6 tới đây.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Phó Thủ tướng Liu He, nhà đàm phán thương mại hàng đầu Trung Quốc, đã đến thăm một nhà máy đất hiếm ở miền đông Trung Quốc trong tuần này. Chuyến đi được công bố rộng rãi này có thể báo hiệu sự sẵn sàng cắt đứt nguồn cung cấp đất hiếm của Mỹ, vốn được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp sản xuất, công nghệ và quốc phòng.

Trước những hậu quả tàn khốc tiềm tàng đối với nền kinh tế toàn cầu và nguy cơ gây ra hậu quả đáng kể, Trung Quốc khó có thể nhấn nút “vũ khí hạt nhân” và bán trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Lý giải hành động này, một số nguồn tin cho rằng nhiều khả năng, Trung Quốc chỉ đang gửi tín hiệu cho ông Trump rằng ông nên theo cẩn trọng trong từng bước đi của mình.

Bài Khác