TQ muốn giúp Venezuela giải quyết nạn cúp điện gây rối loạn

Trung Quốc muốn giúp Venezuela giải quyết nạn cúp điện gây rối loạn

.

Ảnh chụp trong một khách sạn ở Caracas hôm 10/03: mất điện ở thủ đô Venezuela đã kéo dài vài ngày . JUAN BARRETO

Trung Quốc vừa đã đề nghị giúp đỡ Venezuela để khôi phục mạng lưới điện sau khi Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có những hành động ‘phá hoại’.

Hiện quốc gia Nam Mỹ đang rơi vào khủng hoảng ‘tăm tối’ vì thường xuyên mất điện lớn trên phạm vi chưa từng có từ trước đến nay, theo hãng tin Reuters.

Ông Maduro hiện vẫn đang duy trì sự kiểm soát của quân đội và các cơ quan nhà nước và có sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc.

Ông Maduro nói Washington là nguyên nhân gây ra khủng hoảng kinh tế trầm trọng đang diễn ra ở Venezuela, đồng thời cáo buộc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là ‘con rối của Hoa Kỳ’.

Trải qua ngày thứ sáu kể từ khi bị cúp điện, nhiều bệnh viện Venezuela đang cố gắng duy trì hoạt động của các thiết bị y tế.

Thực phẩm dần bị thối rữa trong trời nóng nhiệt đới bên cạnh nhiều vấn đề khác nảy sinh cho sinh hoạt ở Venezuela.

Lưới điện sập ‘ vì bị tấn công mạng’

Phát biểu tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết bên Trung Quốc đã ghi nhận các báo cáo rằng lưới điện đã bị sập do tấn công mạng.

”Trung Quốc rất quan ngại về vấn đề này.”

”Trung Quốc hy vọng rằng bên Venezuela có thể sớm tìm ra được nguyên nhân và khôi phục lại mạng lưới điện cũng như trật tự xã hội. Trung Quốc sẵn sàng trợ giúp và hỗ trợ kỹ thuật Venezuela về vấn đề này.”

Tuy nhiên, ông Lục Khảng không nêu thêm chi tiết về kế hoạch giúp Venezuela.

Người dân chờ đợi mua thực phẩm - một phần trong chương trình Cung cấp và sản xuất của Ủy ban địa phương
Người dân Venezuela chờ mua thực phẩm. GETTY IMAGES

Điện đã trở lại nhiều nơi trong cả nước vào thứ Ba 12/03, bao gồm một số khu vực mất điện kể từ thứ Năm tuần trước, theo một số nhân chứng và mạng xã hội.

Tuy nhiên, ở một phần của thủ đô Caracas và các khu vực phía tây gần biên giới với Colombia thì vẫn chưa cho thấy dấu hiệu trở lại của nguồn điện, theo Reuters.

Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez cho biết điện đã được khôi phục ở ‘phần lớn’ các vùng của Venezuela.

Theo Reuters, giới chuyên gia nói mất điện có thể là do sự cố kỹ thuật bởi các đường dây nối nhà máy thủy điện Guri ở đông nam Venezuela với lưới điện quốc gia.

Maduro đổ lỗi cho Washington vì đã tổ chức những gì ông nói là một cuộc tấn công mạng tinh vi vào các công tác thủy điện của Venezuela.

Trước đó, ông Maduro cáo buộc lãnh đạo đối lập và tổng thổng lâm thời tự phong Juan Guaidó tìm cách đảo chính với sự giúp đỡ của “bọn đế quốc Mỹ”.

Đáp lại, ông Guaidó viết trên Twitter rằng mất điện là vấn đề gây “hỗn loạn, lo lắng và tức giận”, và là “bằng chứng cho thấy sự kém hiệu quả của kẻ cướp ngôi”, và nói thêm rằng “ánh sáng sẽ trở lại” một khi ông Maduro bị truất quyền.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng vào cuộc và quy trách nhiệm vụ mất điện cho “sự kém cỏi của chế độ Maduro”.

TQ có gặp phe Guaido?

Gần đây, The Wall Street Journal đã đăng tải bài báo cho rằng một số quan chức ngoại giao Trung Quốc đã có cuộc hội đàm tại Washington với đại diện của Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập, do lo ngại về các dự án dầu mỏ ở Venezuela và khoản nợ 20 tỷ giữa Caracas và Bắc Kinh.

Nhưng Trung Quốc đã sớm bác bỏ thông tin này và gọi nó là ”thông tin giả”, theo Reuters.

Còn ông Elliot Abrams, người được Tổng thống Donald Trump giao nhiệm vụ phụ trách nỗ lực giải quyết khủng hoảng Venezuela, nói với một phiên điều trần quốc hội rằng đã có một số trao đổi giữa Trung Quốc và phe đối lập Venezuela.

”Chưa có cuộc đàm phán nào diễn ra, tôi nghĩ vậy. Chỉ có các cuộc thảo luận và những tin nhắn được gửi giữa hai bên” ông Abrams nói.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ đô thông qua các thỏa thuận dầu mỏ.

Thay đổi trong chính phủ ở Venezuela sẽ có lợi cho hai chủ nợ lớn nhất của đất nước này là Trung Quốc và Nga, Guaido nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước.

Nguồn: BBC

Bài Khác