TQ mua đậu nành Mỹ lần đầu sau chiến tranh thương mại

TQ mua đậu nành Mỹ lần đầu sau chiến tranh thương mại

.

Việc Trung Quốc mua 1,13 triệu tấn đậu nành Mỹ hôm thứ Năm đã nhận được nhiều tràng pháo tay. REUTERS

Trung Quốc vừa mua đậu nành Mỹ lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước bắt đầu vào tháng Bảy – một động thái được ca ngợi là “bước tiến lớn” của giới chức Mỹ.

Một trong những tổn thất lớn nhất của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là ngành sản xuất đậu nành Hoa Kỳ.

Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới.

Và mức thuế cao Bắc Kinh đánh lên đậu nành Mỹ trong năm nay đã gây tổn hại nặng nề cho nông dân Mỹ.

Tuy nhiên, Trung Quốc và Hoa Kỳ đạt được một thỏa thuận tạm đình chỉ thuế quan vào đầu tháng này, và đã có nhiều dự đoán rằng Trung Quốc sẽ sớm quay lại thị trường đậu nành Hoa Kỳ.

Nhưng trong khi việc Trung Quốc mua 1,13 triệu tấn đậu nành Mỹ hôm thứ Năm đã nhận được nhiều tràng pháo tay, nhiều người nói rằng số lượng mua quá nhỏ và không phải là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại đang nguội lạnh.

“Bán được một triệu, một triệu rưỡi tấn là điều tuyệt vời, thật tuyệt vời, đó là một bước tuyệt vời”, Phó thư ký Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ Steve Censky nói.

“Nhưng cũng cần phải bán được thêm nhiều hơn nữa, đặc biệt nếu xét đến việc trung bình một năm, thông thường, chúng ta sẽ bán 30 đến 35 triệu tấn cho Trung Quốc.”

Việc Trung Quốc mua đậu nành trở lại cũng thất bại trong việc kích thích giới doanh gia, những người nói rằng con số không đạt được ước tính, điều này đưa đến e ngại đậu nành sẽ bị mất giá trong tương lai.

Joe Vaclavik, chủ tịch của Standard Grain, một công ty môi giới có trụ sở tại Tennessee nói: “Đó là một khởi đầu, nhưng gần như không đủ để khắc phục các vấn đề chúng ta đang có liên quan đến đậu nành và tình trạng thặng dư đậu nành ở đất nước này”.

Tại sao đậu nành lại quan trọng?

Trong năm 2017, đậu nành là mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ sang Trung Quốc, chiếm khoảng 60% tổng số thương mại toàn cầu trong mặt hàng này.

Trong khi đó, đậu nành cực kỳ quan trọng đối với Trung Quốc vì họ sử dụng sản phẩm này để nuôi gia súc.

Nhà cung cấp đậu nành chính trên toàn cầu là Brazil, nhưng Trung Quốc cũng phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ như một nguồn cung cấp – một phần do tích chất thời vụ.

Bar chart for major soybean exporters

Nhà kinh tế trưởng Robert Carnell từ Ngân hàng ING nói với BBC rằng việc Trung Quốc mua đậu nành của Mỹ hôm thứ Năm là vì sự tiện lợi hơn bất cứ điều gì khác.

“Một thực tế đơn giản là, Trung Quốc cần rất nhiều đậu nành và họ đã mua chúng từ Brazil chứ không phải Mỹ”, ông nói.

“Nhưng Brazil không bao giờ có thể cung cấp tất cả số lượng đậu nành mà Trung Quốc cần, nên cuối cùng [Trung Quốc] đã phải quay về với đậu nành Mỹ. Và tôi nghĩ rằng nó đơn giản chỉ là thuận tiện cho họ làm điều đó ngay bây giờ. “

Ông Carnell nói rằng vụ Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và phó chủ tịch của Huawei bị bắt giữ gần đây cho thấy rõ hơn về tình hình cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“[Đó] là một trận chiến về công nghệ, một trận chiến về 5G,” ông Carnell nói. “Đặc biệt, Huawei đã trở thành một trong những nhà cung cấp công nghệ viễn thông lớn nhất thế giới – và Mỹ không thích điều đó.

“[Vì vậy, vụ bắt giữ] mang đến cho bạn một thông điệp tốt hơn, rõ ràng hơn nhiều về ranh giới thực sự của chiến tranh thương mại giữa hai bên.”

Nguồn: BBC

Bài Khác