TQ dừng cấp phép du lịch cá nhân đến Đài Loan

TQ dừng cấp phép du lịch cá nhân đến Đài Loan

.

Một nhóm du khách tham quan đảo Rùa của Đài Loan

Trung Quốc sẽ ngừng cấp giấy phép đi du lịch cá nhân đến Đài Loan áp dụng cho người dân ở 47 thành phố của đại lục kể từ ngày 1/8, bộ văn hóa và du lịch Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư 31/7, viện dẫn tình trạng quan hệ với Đài Loan, nhưng không đi vào chi tiết.

Người dân ở đại lục cần phải có giấy phép để du lịch sang Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là một tỉnh phản nghịch thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Trước đây chỉ có du khách từ 47 thành phố, như Bắc Kinh, Thượng Hải và Hạ Môn, được phép tự đi riêng lẻ đến thăm Đài Loan.

Du khách đại lục có giấy phép được cấp trước ngày 1/8 có thể đi theo hành trình ban đầu, nhưng sau ngày đó, khách du lịch chỉ có thể đi theo nhóm, Vụ Du lịch Quốc tế Trung Quốc (CITS), đơn vị điều hành du lịch lớn của đại lục cho biết.

Hội đồng chuyên trách các vấn đề đại lục của Đài Loan nói họ kịch liệt phản đối và lên án động thái của Trung Quốc.

“Chính quyền đại lục đã đơn phương hủy bỏ thỏa thuận mà không trao đổi với phía chúng tôi”, hội đồng nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi không vui khi thấy hoạt động du lịch bình thường và sự giao lưu giữa hai bờ eo biển bị gián đoạn bởi các yếu tố chính trị”, vẫn theo bản tuyên bố.

Lệnh cấm được đưa vài hàng tháng trước cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan vào tháng 1/2020. Bắc Kinh vẫn tỏ thái độ nghi ngại đối với bà Thái Anh Văn từ khi bả trở thành tổng thống Đài Loan năm 2016. Phía Trung Quốc nghi ngờ bà đang thúc đẩy để Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập.

Hành động mới nhất của Trung Quốc được tung ra trong bối cảnh số lượng khách du lịchđại lục đến Đài Loan tăng mạnh trở lại, đạt 1,67 triệu người trong nửa đầu năm nay, tăng 28% so với một năm trước đó, theo các dữ liệu chính thức.

Năm ngoái, 2,69 triệu khách du lịch đại lục đã đến thăm Đài Loan, giảm 1% so với một năm trước và giảm 35% so với mức đỉnh năm 2015, theo dữ liệu từ Cục Du lịch Đài Loan.

Nguồn: VOA

Bài Khác