TQ canh tân quân đội lớn chưa từng thấy: Tăng cường hải quân, không quân

Trung Quốc canh tân quân đội lớn chưa từng thấy: Tăng cường hải quân, không quân

.

Chủ tịch nhà nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, trên một chiến hạm ở Biển Đông. (Hình: Li Gang/Xinhua via AP, File)

BẮC KINH, Trung Quốc – Quân đội Trung Quốc trong thời gian gần đây đã tăng cường quân số trong hai quân chủng Hải, Không Quân và các đơn vị chiến lược, trong khi giảm bớt lực lượng Lục Quân, nhằm đạt sự canh tân chiến lược cho thời đại mới, theo South China Morning Post.

Trong bản tin đưa ra hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc nói rằng đây là sự thay đổi chưa từng thấy trong lịch sử quân đội Trung Quốc, với quân số Lục Quân nay chưa tới một nửa toàn thể quân đội; với chừng một nửa các đơn vị không chiến đấu được giải tán và giảm số sĩ quan vào khoảng 30%.

Một phân tích gia quân sự tại Thượng Hải, ông Ni Lexiong, nói rằng việc thay đổi này đánh dấu sự thay đổi chiến lược từ một lực lượng quân sự có mục đích chính là phòng thủ bảo vệ lãnh thổ, sang một lực lượng có khả năng cho phép chính quyền Bắc Kinh phô trương sức mạnh bên ngoài biên giới và bảo vệ quyền lợi của mình tại ngoại quốc.

Ông Ni cũng nói là các quân chủng như Hải Quân, Không Quân, cùng là các đơn vị hỏa tiễn Trung Quốc nay đóng vai trò quan trọng hơn trong trường hợp xảy ra chiến tranh, bằng cách đối đầu với các đơn vị địch từ bên ngoài lãnh thổ quốc gia này.

“Quân đội Trung Quốc trước đây thường hoạt động theo mô hình có từ thời Đệ Nhị Thế Chiến và nay phải được cải cách cũng như tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu của thời đại mới,” cũng theo ông Ni.

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc. (Hình: Wikipedia)

Trong thời gian qua, cũng có nhiều nhà nghiên cứu quân sự nói rằng chính sách “một con” từng được thi hành trong nhiều thập niên ở Trung Quốc sẽ khiến giới lãnh đạo quân sự chùn tay, không dám thi hành chiến thuật thí quân “biển người”, vốn là nét đặc thù của cách hành binh Trung Quốc mãi cho đến đầu thập niên 80.

Tiến trình giảm bớt quân số Lục Quân đã được Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình loan báo năm 2015, với chỉ tiêu đề ra là giảm khoảng 300,000 người. Hiện quân đội Trung Quốc có chừng 2 triệu quân hiện dịch, cả nam lẫn nữ, và là đội quân đông đảo nhất thế giới. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác