TQ cảnh báo công dân về ‘rủi ro’ khi tới Mỹ

TQ cảnh báo công dân về ‘rủi ro’ khi tới Mỹ

.

GETTY IMAGES

Trung Quốc ra cảnh báo cho các công dân nước mình phải “đánh giá đầy đủ mọi rủi ro” khi tới Mỹ trong bối cảnh xảy ra các vụ “nổ súng” ở nước này, trong lúc căng thẳng giữa hai siêu cường dâng cao.

Bộ Văn hóa và Du lịch cảnh báo về các mối đe dọa như tình trạng cướp giật hay bạo lực liên quan tới súng, truyền thông Trung Quốc nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã “quấy rối” công dân Trung Quốc bằng cách thẩm vấn.

Tin tức được đưa ra giữa lúc đang có cuộc giằng co quyền lực giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong vấn đề thương mại.

Mỹ đã tái khai hỏa cuộc thương chiến với việc áp mức thuế quan cao trong tháng Năm, và làm trầm trọng thêm cuộc xung đột với việc đưa hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen.

Cả hai bên đã áp biểu thuế lên hàng tỷ đô la hàng hóa của đối phương trong năm ngoái, gây gián đoạn thương mại và làm tổn thương tới kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc nói gì?

“Gần đây các vụ nổ súng, cướp giật và trộm cắp xảy ra thường xuyên tại Mỹ. Bộ Văn hóa và Du lịch nhắc nhở các du khách Trung Quốc hãy đánh giá đầy đủ các rủi ro khi tới Mỹ,” phát thanh viên trên kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc nói, với nội dung do Reuters dịch lại từ tiếng Trung.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói tại cuộc họp báo rằng lời cảnh báo “là cần thiết trong bối cảnh tình hình hiện thời”.

“Trong một thời gian, các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đã quấy rối công dân Trung Quốc bằng việc thẩm vấn khi ra, vào cửa khẩu, và bằng các cuộc phỏng vấn tại chỗ, bên cạnh những hình thức khác,” trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Cảnh Sảng.

“Do vậy, Bộ Văn hóa và Du lịch đã ra lời cảnh báo du lịch, và Bộ Ngoại giao cùng Tòa Đại sứ và các cơ quan lãnh sự Trung Quốc tại Hoa Kỳ đã quyết định ra cảnh báo an toàn nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề này. Tôi tin rằng đó là điều mà một chính phủ có trách nhiệm cần phải làm.”

Đằng sau căng thẳng Mỹ-Trung là gì?

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc cạnh tranh thương mại không công bằng trong nhiều năm, và nói rằng hãng công nghệ Huawei tạo rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ.

Trung Quốc bác bỏ, và ngày càng coi các bước đi của Hoa Kỳ như nỗ lực nhằm ngăn chặn ảnh hưởng đang ngày càng tăng của Trung Quốc trên toàn cầu.

Chỉ mới gần đây, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này dường như đã sắp đạt được thỏa thuận. Thế nhưng trong lúc các cuộc thương thuyết vẫn đang diễn ra thì chính quyền ông Trump cáo buộc Trung Quốc đã không giữ lời, và tăng mức thuế lên gấp đôi đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ đô la.

Mỹ cũng đưa Huawei vào danh sách các công ty mà các hãng của Mỹ không được phép làm ăn với, trừ phi có giấy phép cụ thể.

Trung Quốc trả đũa bằng việc tăng một số mức thuế trong biểu thuế quan đánh vào hàng hóa Mỹ.

Cho dù hiện chưa có cuộc đàm phán nào được lên lịch, nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được trông đợi là sẽ gặp nhau tại cuộc họp các nhà lãnh đạo khối G20, sẽ diễn ra vào cuối tháng Sáu.

Nguồn: BBC

Bài Khác