Tp HCM công bố những nội dung sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Tp HCM công bố những nội dung sai phạm trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

RFA
2019-08-14

Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm.Screen Capture

Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều ngày 14 tháng 8 tiến hành họp báo công bố 13 nội dung liên quan 22 đầu việc, nhiệm vụ của từng sở, ngành để khắc phục những sai phạm trong dự án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm.

Truyền thông trong nước loan tin về cuộc họp báo được tiến hành theo như kế hoạch công bố từ tuần trước.

Ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch phụ trách đô thị của UBND Tp HCM, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đồng chủ trì cuộc họp báo. Cuộc họp báo được cho biết nhằm công bố 13 nội dung liên quan đến 22 đầu việc mà UBNDTpHCM triển khai sau hai Kết luận 1483 ngày 4/9 năm ngoái và 1037 ngày 26/6 năm nay của Thanh Tra Chính Phủ; ranh qui hoạch liên quan khu vực 4,3 hecta đã được Thanh Tra Chính Phủ xác định không nằm trong qui hoạch dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm; kế hoạch giải quyết bồi thường và hướng xử lý cán bộ vị phạm…

Tin cho biết cuộc họp báo diễn ra tại Trung tâm Bồi Dưỡng Chính Trị Quận Hai vào lúc 4 giờ chiều. Tuy nhiên trước đó hai tiếng đồng hồ nhiều người dân bị ảnh hưởng đã có mặt.

Nhiều người yêu cầu được vào dự cuộc họp báo với lý do liên quan trực tiếp đến quyền lợi của họ, thế nhưng không được chấp nhận.

Ông Cao Thăng Ca, một người dân sống tại Thủ Thiêm và là đại diện cho 71 hộ dân khiếu kiện cho biết về điều này:

“Người dân đến rất sớm, 1-2g họ đã tới trong khi 4g mới họp báo, nhân dân tập trung tại cổng chính thì họ làm các trạm gác, chính quyền họp báo mà không dám công khai đi vào cửa trước mà đi lòn cửa hậu thì còn gì là chính đáng chính danh nữa, làm đúng thì cứ hiên ngang nói với dân, còn sợ như vậy chính là gian dối.”

Vào chiều mai ngày 15 tháng 8, đại diện UBNDTp HCM có kế hoạch gặp mặt một số hộ dân bị tác động bởi dự án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm để trao đổi vấn đề liên quan.

Ông Cao Thăng Ca cho rằng dù có buổi gặp mặt người dân vào ngày 15/8 thì đó cũng chỉ là buổi tiếp dân chứ không phải là buổi đối thoại với người dân theo chỉ đạo của Chính phủ.

“Nhưng cái này cũng chỉ là buổi tiếp dân thôi chứ không phải buổi đối thoại để giải quyết, người ta muốn nói gì nói, anh nào nghe sao nghe, mình hỏi con gà họ trả lời con vịt rồi xong tan hàng, không hề có tranh luận nào, nói gì họ cũng ghi chép cẩn thận lắm, ghi nhận sau đó không có ý kiến gì hết. Chính phủ yêu cầu thành phố tổ chức đối thoại nhưng thành phố không bao giờ dám đối thoại vì đối thoại là có người hỏi, người trả lời và có kết luận và biên bản còn tiếp dân thì không bao giờ có biên bản cả.”

Trước đó, thanh tra chính phủ cũng đã yêu cầu thành phố HCM thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng và phải có giải pháp huy động vốn trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm hơn 4.200 tỷ đồng và hoàn thành trước ngày 30/9 báo cáo Thủ tướng.

Ngoài ra, thành tra chính phủ đề nghị xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm nhưng người dân đến nay vẫn chưa đồng tình vì cho rằng các kết luận chưa chỉ rõ cá nhân sai phạm và chưa làm rõ các khiếu nại của họ hơn 20 năm qua.

Bài Khác