Tổng thống tự phong của Venezuela ‘có thể cho phép Mỹ can thiệp’

Tổng thống tự phong của Venezuela ‘có thể cho phép Mỹ can thiệp’

.

Ông Juan Guaido, tổng thống tự phong của Venezuela. (Hình minh họa: AP Photo/Fernando Llano)

CARACAS, Venezuela  – Ông Juan Guaido, chủ tịch Quốc Hội và là người tự phong tổng thống lâm thời của Venezuela, không loại trừ khả năng yêu cầu Mỹ can thiệp, bằng cách giúp các lực lượng đối lập lật đổ Tổng Thống Nicolas Maduro và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia Nam Mỹ này.

Hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, ông Guaido nói với hãng thông tấn AFP rằng ông sẽ “làm tất cả những gì cần thiết… để cứu mạng sống người dân,” và thừa nhận rằng can thiệp của Mỹ là “một đề tài gây tranh cãi vô cùng lớn.”

Nhà lãnh đạo đối lập hồi tháng trước tuyên bố một chiến dịch lật đổ ông Maduro, sau khi tuyên bố ông là tổng thống lâm thời, một hành động được Mỹ và khoảng 40 quốc gia khác, bao gồm 20 nước ở Châu Âu, công nhận.

Dưới sự lãnh đạo của ông Maduro, nền kinh tế của quốc gia nhiều dầu hỏa này bị suy sụp, lạm phát tăng cao ngất, suy thoái, và người dân bị thiếu thực phẩm và thuốc men căn bản.

“Chúng tôi sẽ làm tất cả để giảm chi phí xã hội, để có thể điều hành được và tạo sự ổn định, nhằm giải quyết tình trạng khẩn cấp,” ông Guaido, 35 tuổi, nói.

Ông đang cố gắng đưa thực phẩm và thuốc men do Mỹ viện trợ đến tay người dân, nhưng hàng hóa này đang bị kẹt trong các nhà kho ở quốc gia láng giềng Colombia bởi vì quân đội Venezuela chặn không cho chở vào.

Trước đó, ông Maduro thề không để cho “viện trợ nhân đạo giả hiệu” vào, và nói rằng khủng hoảng ở Venezuela bị “Washington ngụy tạo” để lấy cớ can thiệp vào quốc gia này.

Trong khi đó, ông Guaido nói rằng 300,000 người có thể bị chết nếu các viện trợ thực phẩm và thuốc men này không được đưa vào Venezuela.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác