Tổng Thống Trump đề nghị gặp Chủ Tịch Kim ở vùng DMZ

Tổng Thống Trump đề nghị gặp Chủ Tịch Kim ở vùng DMZ

.

Làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) ở vùng phi quân sự (DMZ). (Hình: Jung Yeon-je/AFP/Getty Images)

OSAKA, Nhật – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Sáu, đề nghị gặp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un ở vùng phi quân sự (DMZ), giữa Nam và Bắc Hàn, sau cuộc họp thượng đỉnh G20 đang diễn ra ở Nhật.

“Sau một số cuộc họp rất quan trọng, kể cả cuộc họp giữa tôi với Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc, tôi sẽ rời Nhật đến Nam Hàn (với Tổng Thống Moon). Khi tôi ở đó, nếu Chủ Tịch Kim của Bắc Hàn đọc được việc này, tôi sẽ gặp ông ở biên giới/DMZ chỉ để bắt tay và nói Hello (?)!” theo bản tweet của ông Trump được tờ The Hill tường thuật.

Trong bản tweet sau đó, Tổng Thống Trump giải thích đây là ý tưởng ông bất chợt nghĩ ra trong đầu nên muốn gửi tới ông Kim Jong Un.

Vào hôm Thứ Hai tuần này, trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho tờ The Hill, Tổng Thống Trump nói “Tôi sẽ đến đó một ngày. Tôi nghĩ đây là một trong những nơi tôi sẽ viếng thăm.”

Khi được hỏi là liệu ông có gặp Kim Jong Un nếu nhà lãnh đạo Bắc Hàn đề nghị điều này, ông Trump trả lời: “Có thể chứ.”

Tờ The Hill trì hoãn việc loan tải tin tức về chuyến đi của Tổng Thống Trump theo yêu cầu của Tòa Bạch Ốc, với lý do là lo ngại về an ninh của ông Trump nếu loan báo chương trình di chuyển quá sớm.

Tổng Thống Trump dự trù sẽ rời Nhật hôm Thứ Bảy để sang Nam Hàn. Sang ngày Chủ Nhật, ông sẽ từ Nam Hàn bay về lại Mỹ.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác