Tổng thống Pháp thăm Nhật Bản trước khi dự thượng đỉnh G20

Tổng thống Pháp thăm Nhật Bản trước khi dự thượng đỉnh G20

.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (T) được thủ tướng Nhật Shinzo Abe đón tiếp tại Tokyo ngày 26/06/2019.
LUDOVIC MARIN / POOL / AFP

(Thanh Phương / RFI) – Hôm nay, 26/06/2019, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Tokyo, bắt đầu chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của ông tại Nhật Bản, trước khi dự hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 vào cuối tuần này ở thành phố Osaka.

Căng thẳng Mỹ-Iran và Mỹ-Trung Quốc, cũng như vấn đề liên doanh giữa hai tập đoàn xe hơi Renault và Nissan sẽ là những chủ đề chính trong các cuộc hội đàm giữa nguyên thủ quốc gia Pháp với thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Từ Tokyo, đặc phái viên RFI Mounia Daoudi gởi về bài tường trình:

« Shinzo Abe và Emmanuel Macron có cùng một mối quan tâm : bảo vệ trật tự đa phương của thế giới, đã bị tổn hại nặng nề kể từ khi Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ.

Nhật Bản năm nay làm chủ tịch nhóm G20, còn Pháp làm chủ tịch nhóm G7, cho nên lãnh đạo hai nước muốn phối hợp với nhau để tạo ra một động lực mới, từ thượng đỉnh Osaka tuần này đến thượng đỉnh Biarritz vào cuối tháng 8, chẳng hạn như để thúc đẩy các đối tác chống biến đổi khí hậu một cách hiệu quả hơn.

Lãnh đạo hai nước cũng phải làm sao để nhóm G20 cũng như nhóm G7 có hành động một cách đồng bộ giải quyết các vấn đề về bất bình đẳng xã hội, phát triển châu Phi và xử lý rác thải nhựa. Tóm lại là phải làm sao để các cuộc gặp thượng đỉnh không trở thành con tin của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài từ nhiều tháng qua.

Tại Tokyo, tổng thống Macron cũng sẽ bảo vệ dự án mở rộng hợp tác công nghiệp, vốn đã rất năng động giữa Pháp và Nhật, sang những lĩnh vực khác, trong đó có lĩnh vực công nghệ tương lai. Tổng thống Pháp cũng sẽ tham gia một cuộc thảo luận về những sáng chế phục vụ lợi ích chung.

Nhưng chắc chắn là liên doanh Renault-Nissan, mà nay đang bị phía Nhật đặt lại vấn đề, sẽ là một trong những chủ đề chính trong các cuộc thảo luận giữa lãnh đạo hai nước. »

Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm chính thức Nhật Bản, ngày mai, tổng thống Macron sẽ là lãnh đạo ngoại quốc thứ hai, sau tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, được tân Nhật Hoàng Naruhito tiếp tại Hoàng Cung. Sau đó ông Macron sẽ ghé qua Kyoto để thăm xưởng vẽ của họa sĩ nổi tiếng về vẽ kimono, Kunihiko Moriguchi, một nghệ sĩ được xem là « kho tàng sống quốc gia » của Nhật.

Nguồn: RFI

Bài Khác