Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời các câu hỏi của phóng viên tại Tòa Bạch Ốc

Hôm 01/08, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời các câu hỏi của phóng viên tại Tòa Bạch Ốc về các vấn đề như đánh thuế Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Hàn và Huawei: 

trump-2-1024x583-brighter
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/8, trả lời phỏng vấn tại Tòa Bạch Ốc (Ảnh: Youtube)

PV: Thưa Tổng thống, tại sao lại đánh thuế Trung Quốc vào bây giờ? Và ông có lo lắng khi nó khiến chỉ số Dow vừa sụt giảm hôm nay không?

TT Trump: Không, tôi không lo lắng chút nào. Tôi kỳ vọng nó một chút đấy chứ. Bởi vì mọi người chưa hiểu rõ điều gì đã xảy ra. 

Chúng ta đánh thuế hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc nhập vào nước ta. Trung Quốc phải chịu và họ phải trả thuế. Bởi vì họ giảm giá đồng tiền và bơm tiền ra ngoài thị trường. 

Người dân chúng ta chưa phải mất đồng nào. Chúng ta cũng đang đánh thuế họ 25% trên 250 tỷ USD. Vì thế chúng ta đang thu về hàng tỷ đô. Hoàn toàn không có lạm phát, và nói thẳng ra, nó chưa tiêu tốn của người tiêu dùng chúng ta một đồng nào; Trung Quốc mới chịu phí tổn.

Hiện tại, đang có rất nhiều công ty rời khỏi Trung Quốc, để có thể tránh thuế. Và Trung Quốc đã có một năm kinh tế tồi tệ nhất trong 27 năm qua, theo tờ Nhật báo Phố Wall hôm qua. Tôi không muốn điều đó. 

Nhưng khi người của tôi trở về từ Trung Quốc, họ nói rằng đang đàm phán. Chúng ta sẽ có cuộc gặp kế tiếp với Trung Quốc vào đầu tháng 9. Tôi nói: “không sao”. Nhưng từ giờ đến đó, cho tới khi đạt được một thỏa thuận, chúng ta sẽ đánh thuế họ. 

Ngoài ra chúng ta cũng có những kết quả rất tốt từ biên giới. 21.000 binh lính của Mexico, và tôi muốn cảm ơn Mexico. Họ làm rất tốt. Số lượng người di dân trái phép ở biên giới giảm rất nhiều. 

trump-1024x596

PV: Nhưng thưa tổng thống, chúng ta đang nói về một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện…

TT Trump: Cô sẽ nói nó là gì?

PV: Không tôi đang hỏi ông. Ông sẽ nói gì với những chủ doanh nghiệp và những người tiêu dùng Mỹ, họ sẽ phải trả giá vì các khoản thuế này?

TT Trump: Được rồi. Nhưng cô sẽ nói gì khi Trung Quốc, trong vòng 20 năm qua, đã lấy đi hàng trăm tỷ đô la khỏi đất nước chúng ta. Và chúng ta đã có một tổng thống – một vài tổng thống mà chẳng bao giờ làm gì về chuyện đó cả. Cô sẽ nói gì?

Trong rất nhiều năm nay, Trung Quốc đã lấy hàng trăm tỷ đô la từ túi chúng ta. Chúng ta đã tái thiết Trung Quốc. Vì thế, bây giờ là lúc phải thay đổi. Nếu họ không muốn buôn bán với chúng ta nữa, thì với tôi cũng ổn. Chúng ta sẽ tiết kiệm được khối tiền. 

PV: Ông có cho rằng Tập Cận Bình cố tình chần chừ và việc đánh thuế 10% là lời thúc giục ông ta nhanh lên phải không?

TT Trump: Không. Tôi không biết. Tôi nghĩ Chủ tịch Tập, người mà tôi rất thích, muốn một thỏa thuận. Nhưng nói thẳng ra ông ta đi không đủ nhanh. Ông ta đã nói là sẽ mua hàng từ nông dân của chúng ta; ông ta không làm vậy. Ông ta nói ông ta sẽ ngăn chặn Fentanyl (ma túy) tràn vào nước ta – và nó hoàn toàn đến từ Trung Quốc; ông ta cũng không làm. Chúng ta đang mất hàng nghìn người vì fentanyl. Đã đến lúc. 

Và một điều rất qua trọng là trong rất nhiều năm, các bạn biết rõ hơn bất cứ ai vì các bạn đã đưa tin về nó từ lâu rồi – rất nhiều năm, Trung Quốc đã lấy đi hàng trăm tỷ đô la mỗi năm và tái thiết Trung Quốc. Đã đến lúc chúng ta tái thiết nước ta. 

Và, bạn biết không, tôi phải nói rõ điều này – và các bạn cũng phải nói điều này: Điều mà Trung Quốc làm là họ phá giá đồng tiền và bơm tiền ồ ạt vào nền kinh tế. Và Họ đang trả tiền thuế, chúng ta thì không.

PV: Ông có quan ngại về các báo cáo rằng Trung Quốc chuẩn bị can thiệp vào Hồng Kông, chống lại người biểu tình không? Và ông nói gì về cáo buộc rằng Mỹ đứng đằng sau các vụ biểu tình. 

Điều gì đó đang xảy ra ở Hồng Kông, bởi vì, khi bạn nhìn vào đó, bạn biết đấy, điều gì đang xảy ra, họ đã có cuộc bạo loạn trong một thời gian dài. Và tôi không biết thái độ của Trung Quốc là gì. Có người nói rằng ở một thời điểm nào đó họ sẽ muốn ngăn chặn. Nhưng đó là chuyện giữa Hồng Kông và Trung Quốc, bởi vì Hồng Kông là một phần của Trung Quốc. Họ sẽ phải tự xử lý chuyện đó. Họ không cần lời khuyên. 

PV: Ông đặt ra một ngày: ngày 1/9 để áp thuế. Có phải ông đang cho Tập một cơ hội để đàm phán hay không?

Không. Không phải. Đó là vào ngày 1/9. Lý do là vì cần thời gian để các tàu hàng tới đây. Và nó là một khoảng thời gian. Tôi cho ông ta khoảng thời gian 4 tuần trước khi thuế có hiệu lực. 

Hiện tại chúng ta đang thu thuế 10% trên 300 tỷ USD và 25% trên 250 tỷ USD. Và sự thật đã được chứng minh là người dân của ta không phải chi trả khoản thuế đó. 

PV: Về Bắc Hàn, Bắc Hàn lại bắn tiếp 2 quả tên lửa vào hôm qua. Ông cảm thấy thế nào về chuyện này?

TT Trump: Các tên lửa tầm ngắn. Chúng tôi chưa bao giờ có thỏa thuận về nó. Tôi không thấy có vấn đề. Chúng ta sẽ chờ xem chuyện gì xảy ra. Nhưng đây là những tên lửa tầm ngắn, thuộc loại cơ bản. 

PV: Về Huawei, ông sẽ làm gì để giải cấm vận cho các công ty?

TT Trump: Chúng ta không thay đổi về chuyện Huawei. Chúng ta không cho phép Huawei vào nước ta. Chúng ta không thay đổi về chuyện đó. Chúng ta có thể làm ăn với những thứ phi an ninh, bởi vì, bạn biết đấy, chúng ta sẽ làm thế. Nhưng bất cứ thứ gì liên quan đến an ninh quốc gia, chúng ta sẽ không liên quan đến Huawei. 

Đức Trí

Bài Khác