Tổng Thống Mễ Tây Cơ tuyên thệ nhậm chức

Tổng Thống Mễ Tây Cơ tuyên thệ nhậm chức

.

Hàng chục ngàn người tham dự lễ tuyên thệ của Tổng Thống Andres Manuel Lopez Obrador tại công trường Zocalo ngày 1 tháng 12, 2018. (Alfredo Estrella/Getty Images)

.

MEXICO CITY – Ông Andres Lopez Obrador đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày thứ Bảy, trở thành vị tổng thống thiên tả đầu tiên của Mễ Tây Cơ.

Trong bài diễn văn trước quốc hội, ông Obrador hứa sẽ thực hiện “một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình và trật tự,” nhưng cũng cam kết sẽ thực hiện nhiều thay đổi để chấm dứt tình trạng tham nhũng và đặc quyền tại quốc gia.

Tổng Thống Andres Manuel Lopez Obrador cầm cây gậy biểu tượng của Mễ Tây Cơ với Phu Nhân Beatriz Gutierrez đứng bên cạnh trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức ngày thứ Bảy tại Mexico City, trở thành vị tổng thống thứ 65 của nước này. (Manuel Velasquez/Getty Images)

.

Ông Obrador cho biết, ông muốn xây dựng thêm nhiều nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu chính phủ, khuyến khích người dân mua hàng nội địa, và muốn tự sản xuất các sản phẩm phục vụ đời sống thường ngày.

Ông Obrador cũng hứa rằng “các vốn đầu tư nước ngoài và các công ty quốc tế sẽ được an toàn, và Mexico sẽ tạo môi trường kinh doanh phù hợp để các hãng này hoạt động.”

Tuy nhiên, ông Obrador tuyên bố, chính phủ của ông sẽ là một chính phủ ưu tiên cho người lao động và người nghèo.

Về vấn đề di dân Trung Mỹ cắm trại tại biên giới Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ hiện nay, ông Obrador nói ông muốn đạt được thỏa thuận với các chính phủ và công ty tại Hoa Kỳ và Canada, để thực hiện các dự án phát triển tại Trung Mỹ và miền nam Mexico, để người dân có cuộc sống tốt hơn và không còn ý định di cư.

Nguồn: Viễn Đông

Bài Khác