Tổng thống Đài Loan lại thăm Hoa Kỳ, Trung Quốc tức giận

Tổng thống Đài Loan lại thăm Hoa Kỳ, TQ tức giận

.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. VOA

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sẽ có chuyến thăm kéo dài 4 đêm đến Hoa Kỳ trong tháng này khi bà đi thăm các đồng minh ngoại giao ở khu vực Caribbe, Reuters dẫn thông tin từ chính phủ của bà cho biết hôm 1/7.

Hãng tin Anh nói rằng đây là một động thái được cho là chọc giận Trung Quốc, vốn luôn thúc giục Washington không cho phép bà đến thăm.

Trung Quốc luôn cho rằng Đài Loan tự trị chỉ là một tỉnh của mình nên không có quyền có mối quan hệ nhà nước với nhà nước. Bắc Kinh gọi đây là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất” trong mối quan hệ với Hoa Kỳ, là nước không có quan hệ chính thức với Đài Bắc nhưng luôn là quốc gia hậu thuẫn ngoại giao chính và cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan Tào Lập Kiệt cho biết, bà Thái sẽ dành 2 đêm ở Hoa Kỳ trong mỗi lượt đi và về trong chuyến đi tới St Vincent và Grenadines, St Lucia, St Kitts và Nevis, và Haiti từ ngày 11 đến 22/7.

Thông tin chi tiết về lịch trình tại Hoa Kỳ trong chuyến đi hiện vẫn đang được sắp xếp, Reuters dẫn lời ông Tào cho biết thêm.

Hãng thông tấn trung ương Đài Loan cho biết bà Thái dự kiến sẽ quá cảnh ở New York và Denver.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói, Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ “không cho phép bà Thái Anh Văn quá cảnh, xử lý thận trọng và thích đáng các vấn đề liên quan đến Đài Loan để tránh làm tổn hại đến mối quan hệ Trung – Mỹ và hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại của mình tới Hoa Kỳ và gửi đi “những tuyên bố cứng rắn”, ông Cảnh Sảng nói tại một cuộc họp báo thường nhật.

Đài Loan đang cố gắng củng cố các liên minh ngoại giao trong bối cảnh chịu nhiều áp lực từ Trung Quốc, vốn đang lôi kéo làm giảm bớt số đồng minh ngoại giao ít ỏi còn lại của Đài Bắc, đặc biệt là ở vùng Caribbe và châu Mỹ Latin.

Bốn đồng minh Caribbe chia sẻ những lý tưởng tương tự với Đài Loan, Thứ trưởng Đài Loan nói và cho biết thêm rằng chủ đề của chuyến thăm là “tự do, dân chủ và quản trị bền vững”.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng chuyến thăm Haiti, quốc gia nghèo nhất Tây bán cầu, sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy 24 giờ do tình trạng bất ổn tại đây.

Người biểu tình Haiti trong nhiều tháng qua đã kích động để lật đổ Tổng thống Jovenel Moise, một cựu doanh nhân nhậm chức hồi tháng 2/2017.

Thời gian bà Thái ở Hoa Kỳ được cho là kéo dài một cách bất thường, vì thông thường bà chỉ lưu lại một đêm mỗi lần dừng ở các điểm quá cảnh.

Bà Thái Anh Văn, người sẽ đối diện với cuộc bầu cử lại vào tháng 1, nhiều lần kêu gọi hỗ trợ quốc tế trong việc bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan trước mối đe dọa Trung Quốc. Lần gần nhất bà đến Hoa Kỳ là vào tháng Ba, với điểm dừng ở Hawaii vào cuối chuyến công du Thái Bình Dương.

Bắc Kinh thường xuyên triển khai tàu và máy bay quân sự vây quanh Đài Loan trong các cuộc tập trận trong vài năm qua.

Đài Loan hiện có quan hệ chính thức với chỉ 17 quốc gia, hầu hết là các quốc gia nhỏ ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương.

Tuần trước, lãnh đạo phái đoàn đại diện của quần đảo Solomon cho biết, đảo quốc này sẽ cử một phái đoàn nghiên cứu viện trợ của Trung Quốc ở các nước láng giềng trong lúc xem xét việc chuyển đổi mối quan hệ ngoại giao sang Bắc Kinh.

Nguồn: VOA

Bài Khác