Tổng thống Bolivia Morales từ chức dưới sức ép của quân đội và cảnh sát

Tổng thống Bolivia Morales từ chức dưới sức ép của quân đội và cảnh sát

Trọng Nghĩa Đăng ngày 11-11-2019 

media

Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức trên đài truyền hình, cuối chiều 10/11/2019. Ảnh chụp màn hình.HO / Bolivia TV / AFP

Sau ba tuần đối phó vất vả với những cuộc biểu tình liên tục phản đối việc ông tái đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử bị đánh giá là gian lận, tổng thống Bolivia Evo Morales vào hôm qua, 10/11/2019 đã loan báo quyết định từ chức.

Vị tổng thống đầu tiên gốc thổ dân Nam Mỹ của Bolivia, cầm quyền từ năm 2006 đến nay, đã loan báo quyết định từ chức trên đài truyền hình quốc gia vào cuối buổi chiều, sau một ngày được đánh dấu bằng những vụ xô xát liên tiếp giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát.

Cú đánh chí mạng là giới lãnh đạo quân đội và cảnh sát Bolivia đã công khai lên tiếng vào buổi chiều kêu gọi ông Morales từ chức « vì lợi ích của Bolivia ».

Thông báo của tổng thống Bolivia đã lập tức được đường phố vui mừng đón nhận, như trong phóng sự sau đây của Alice Campaingolle thông tín viên RFI tại thủ đô La Paz:

“Những phản ứng phấn khởi, những tiếng hát, những giọt nước mắt vì vui mừng : Đó là những cảnh tượng được nhìn thấy ở khắp nơi trên đường phố La Paz vào buổi tối, khi những người phản đối tổng thống Bolivia đón mừng loan báo từ chức của người đã cai trị họ trong hơn một chục năm.

Vào đúng 5 giờ chiều, sau các quyết định từ nhiệm liên tiếp của những người trong nội các của ông, tổng thống Morales đã loan báo trên truyền hình Nhà nước quyết định từ chức nhưng không quên tố cáo « các thế lực đầu sỏ âm mưu chống lại nền dân chủ ».

Ngay lập tức hàng ngàn người dân thủ đô đã tràn ra đường phố để hô vang nhưng khẩu hiệu chiến thắng. Nhiều người không ngần ngại cho rằng nhờ sự đoàn kết của toàn thể dân chúng Bolivia, mọi người đã có thể hét vang Bolivia đã được tự do.

Về phần những người ủng hộ tổng thống Morales, họ đã nổi cơn thịnh nộ, đặc biệt là tại thành phố El Alto, thành trì của đảng cầm quyền cũ. Ví dụ, người biểu tình giận dữ đã tấn công các cơ sở Nhà nước tại đây.

Điều gì sẽ xảy ra ở Bolivia? Chủ tịch Thượng Viện, người lẽ ra phải nắm quyền sau một loạt những vụ từ chức dây chuyền, cũng bỏ nhiệm sở. Hiện tại không ai đứng đầu đất nước Bolivia.”

Như thông tín viên RFI vừa ghi nhận, những người trên nguyên tắc có quyền lên làm tổng thống lâm thời Bolivia sau khi tổng thống Morales từ chức đều cũng đã rời bỏ chức vụ, từ phó tổng thống Alvaro Garcia, cho đến chủ tịch và phó chủ tịch Thượng Viện cũng như chủ tịch Hạ Viện.

Phản ứng đầu tiên của khu vực và quốc tế

Phản ứng trước việc tổng thống Bolivia loan báo từ chức, các lãnh đạo cánh tả châu Mỹ Latinh từ Venezuela, Nicaragua, Cuba, cho đến tổng thống Achentina vừa đắc cử và cựu tổng thống Brazil Lula vừa ra tù, tất cả hầu như đều lên tiếng tố cáo một « cuộc đảo chánh » để lật đổ vị tổng thống Bolivia dân cử.

Tại châu Âu, lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Federica Mogherini kêu gọi các bên tại Bolivia giữ thái độ « chừng mực » và « có trách nhiệm » để tiến tới một cuộc bầu cử mới « đáng tin cậy ».

Nga cũng đã gay gắt tố cáo các hành vi bạo lực mà phe đối lập tại Bolivia đã tiến hành để buộc ông Morales từ chức và theo Matxcơva, vụ việc này giống như « một cuộc đảo chánh ».

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese