Toàn văn phát biểu về kế hoạch an ninh biên giới mới của TT Trump

Toàn văn phát biểu về kế hoạch an ninh biên giới mới của ông Trump

.

Tổng thống Trump đưa ra đề xuất về an ninh biên giới với Đảng Dân chủ trong nỗ lực chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ (Ảnh: Youtube)

Tối thứ Bảy 19/1 (Adm: giờ VN), Tổng thống Mỹ Donald Trump ra một thông điệp tới Đảng Dân chủ và toàn nước Mỹ, trình bày kế hoạch bảo vệ an ninh biên giới đi kèm các nhượng bộ của mình để kêu gọi Đảng Dân chủ chấp nhận và chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ đã kéo dài hơn 4 tuần. 

Dưới đây là toàn bộ bài phát biểu của ông Trump:

“Chỉ một thời gian ngắn trước, tôi có vinh dự được chủ trì một buổi tuyên thệ của 5 công dân Mỹ mới. Đó là một buổi lễ đẹp và một sự nhắc nhở đầy xúc động đối với lịch sử tự hào của chúng ta trong việc chào đón người nhập cư từ khắp thế giới tới gia đình quốc gia của chúng ta. Tôi nói với họ rằng vẻ đẹp và vĩ đại của tư cách công dân nước Mỹ nằm ở chỗ không có sự khác biệt giữa chủng tộc, giai cấp, tín ngưỡng và giới tính hay hoàn cảnh.

Tất cả người Mỹ, kể cả thế hệ 1 hay thế hệ 10 đều liên kết với nhau trong tình yêu và sự trung thành, tình bạn và tình thương mến. Chúng ta đều bình đẳng, chúng ta là một đội  và một dân tộc hãnh diện khi chào lá quốc kỳ vĩ đại. Chúng ta tin vào một hệ thống nhập cư an toàn và hợp pháp, một hệ thống tôn trọng luật pháp, truyền thống và những giá trị được trân quý nhất của chúng ta. Không may là hệ thống nhập cư của ta đã bị hư hỏng trong một thời gian dài. Trong nhiều thập kỷ, nhiều tổng thống và các nhà lập pháp đã đến rồi đi, nhưng không có tiến bộ nào về nhập cư. Chúng ta đang phải sống với hậu quả của nó. Những bi kịch xảy ra bởi hàng thập kỷ bế tắc chính trị, sự đối đầu đảng phái và sự thờ ơ đối với quốc gia.

Có một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh ở biên giới phía Nam, mà yêu cầu hành động khẩn cấp. Hàng ngàn trẻ em đang bị bóc lột bởi những tên tội phạm máu lạnh và các băng nhóm, tổ chức phạm tội tàn ác.

1 trong 3 phụ nữ bị tấn công tình dục trong hành trình nguy hiểm lên phía Bắc. Thực tế là nhiều bà mẹ đã đưa cho con gái thuốc tránh thai khẩn cấp cho chuyến đi dài đến Mỹ bởi họ biết con họ có thể bị hãm hiếp hoặc tấn công tình dục. Gần 50 người nhập cư một ngày cần được chăm sóc đặc biệt.

Số lượng lớn ma túy chết người đang tràn qua biên giới chúng ta và tràn vào cộng đồng của ta, trong đó có meth, cocaine, heroin và fentanyl.

Ma túy giết chết 78.000 người Mỹ một năm và tiêu tốn của chúng ta hơn 700 tỷ USD.

Chỉ riêng heroin giết 300 người Mỹ một tuần, 90% số lượng đó tới đây qua biên giới phía nam.

Chúng ta có thể ngăn chặn heroin.

Nhập cư phi pháp làm giảm tiền lương và gây gánh nặng cho chi tiêu công. Việc thiếu kiểm soát biên giới mở ra một lỗ hổng – một lỗ hổng mở rất lớn – cho tội phạm, băng nhóm tới nước Mỹ, trong đó có tội phạm nước ngoài từng giết chết một cảnh sát California một ngày sau ngày Giáng sinh.

Tôi đã được biết những người cha, người mẹ, gia đình Thiên thần, những người mất người thân yêu vì những kẻ tới nước ta trái phép. Tôi muốn chấm dứt điều này. Nó phải chấm dứt. Đây không chỉ là những lời nói suông. Đây là thực tế đau lòng đang làm tổn thương những người vô tội, quý giá mỗi ngày ở cả 2 bên biên giới.

Trong khi tranh cử Tổng thống, tôi đã hứa sẽ sửa chữa lại cuộc khủng hoảng này, và tôi dự định giữ lời hứa đó, cách này hay cách khác.

Hệ thống nhập cư của chúng ta nên là niềm tự hào, chứ không phải là nguồn gốc gây xấu hổ, như nó đang là đối với cả thế giới. Hệ thống nhập cư của ta phải là sự ganh tỵ đối với thế giới, chứ không phải biểu tượng của sự vô dụng và chia rẽ.

Tin tốt là, những vấn đề này có thể được giải quyết nhưng chỉ khi chúng ta có đủ dũng cảm chính trị để làm điều chính đáng và đúng đắn.

Cả 2 đảng ở Washington đơn giản là phải ngồi cùng nhau, lắng nghe nhau, hạ vũ khí xuống, xây dựng niềm tin, vươn tay về phía đối phương và tìm giải pháp.

Đã đến lúc lấy lại tương lai của chúng ta từ những tiếng nói cực đoan vốn e sợ nhượng bộ và yêu cầu mở cửa biên giới, điều có nghĩa là ma túy tràn vào, buôn người và rất nhiều tội phạm.

Đó là lý do vì sao tôi ở đây hôm nay, để phá vỡ thế bế tắc và đưa cho Quốc hội một lộ trình tiến bước nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ và giải quyết khủng hoảng biên giới phía Nam.

Nếu thành công trong nỗ lực này, chúng ta sẽ có một cơ hội tốt nhất sau một thời gian rất dài để thực hiện cải tổ nhập cư thực sự, phi đảng phái.

Và nó sẽ không dừng ở đó, nó sẽ tiếp tục cho đến khi chúng ta làm được tất cả.

Đề xuất của tôi hôm nay được dựa trên, đầu tiên và trước nhất, là dữ liệu đầu vào của các nhân viên biên giới và các chuyên gia an ninh nội địa – họ là những người chuyên nghiệp. Họ biết họ đang làm gì. Đó là một phản ứng đầy tình thương đối với thảm kịch đang xảy ra ở biên giới phía Nam của ta.

Trong những tuần gần đây, chúng tôi đã gặp mặt nhiều nghị sĩ Dân chủ để lắng nghe ý kiến và đề xuất của họ. Bằng cách kết hợp các ưu tiên của những thành viên Dân chủ bình thường vào kế hoạch này, chúng tôi hy vọng họ sẽ ủng hộ một cách nhiệt thành. Và tôi nghĩ rằng rất nhiều người sẽ thế.

Đây là sự  thông thường mà cả 2 đảng đều nên chấp nhận. Phe cực tả không bao giờ có thể kiểm soát biên giới của chúng ta. Tôi sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra. Bức tường sẽ cứu được rất nhiều sinh mạng, chặn đứng ma túy không cho phép nó tràn vào nước ta.

Kế hoạch của chúng tôi bao gồm: 800 triệu USD trợ cấp nhân đạo khẩn cấp; 805 triệu USD công nghệ phát hiện ma túy để giúp bảo đảm an ninh các điểm vào ở biên giới; thêm 2750 nhân viên biên giới và lực lượng thiết pháp; thêm 75 thẩm phán nhập cảnh để giảm số lượng phiên tòa đang dồn ứ, bạn có thể tin hay không, gần 900.000 vụ. Tuy nhiên, toàn bộ khái niệm của việc tổ chức những phiên tòa dài dòng cho bất cứ ai đặt chân tới nước ta bất hợp pháp phải được Quốc hội thay đổi. Nó không ổn định. Nực cười. Một số nơi trên thế giới thậm chí sẽ coi việc này là cơn ác mộng không thể nào.

Kế hoạch của chúng tôi bao gồm các biện pháp trọng yếu để bảo vệ trẻ em nhập cư khỏi bị lạm dụng và bóc lột. Trong đó có một hệ thống mới cho phép trẻ em Trung Mỹ nộp đơn xin tị nạn từ quê nhà, và một thay đổi để khuyến khích đoàn tụ gia đình đối với trẻ em không có người lớn đi kèm, hàng ngàn trẻ em như thế đã trôi dạt đến cửa ngõ biên giới chúng ta.

Để bảo vệ biên giới vật lý của chúng ta, kế hoạch này bao gồm 5,7 tỷ USD cho việc triển khai chiến lược các hàng rào vật lý, hay một bức tường. Đây không phải là một kết cấu 2.000 dặm từ biển đến biển. Đây là các hàng rào thép ở các vị trí ưu tiên. Phần lớn đường biên giới đã được bảo vệ bởi hàng rào tự nhiên như núi và sông. Chúng ta cũng đã có nhiều dặm là hàng rào, bao gồm 115 dặm đang được xây dựng theo hợp đồng. Nó sẽ sớm được hoàn thành. Chúng tôi yêu cầu xây thêm 230 dặm trong năm nay ở các khu vực mà các nhân viên biên giới cần nhất. Nó sẽ có hiệu quả không thể ngờ.

Nếu chúng ta có thể xây được một hàng rào thép được thiết kế để có thể nhìn xuyên qua, tỷ lệ tội phạm và ma túy ở nước ta sẽ giảm xuống nhanh chóng và đáng kể. Một số người nói có thể giảm một nửa. Bởi vì những kẻ phạm tội, buôn lậu ma túy, băng nhóm và buôn người không dừng lại ở biên giới; chúng xâm nhập vào nước ta và đến những nơi mà ta ít ngờ nhất. Chúng di chuyển trên khắp đất nước. Một hàng rào thép sẽ giúp chúng ta ngăn chặn nhập cư phi pháp trong khi chỉ đạo luồng thương mại đi qua các cổng biên giới hợp pháp.

Rất nhiều những ý kiến an ninh trên đã được chính Đảng Dân chủ đệ trình, và tất cả chúng được Đảng Dân chủ ủng hộ trong quá khứ, bao gồm một rào chắn vật lý, bức tường hay hàng rào.

Thêm vào đó, để xây dựng niềm tin và thiện chí cần có để bắt đầu cải tổ nhập cư thực sự, kế hoạch của tôi có thêm 2 thành tố nữa.

Thứ nhất là cấp 3 năm miễn trừ pháp lý cho 700.000 người trong chương trình DACA được đưa đến đây một cách bất hợp pháp bởi cha mẹ họ từ khi còn nhỏ từ rất nhiều năm trước. Việc kéo dài này sẽ cho phép họ tiếp cận với giấy phép làm việc, số an sinh xã hội, và an toàn nhất là bảo vệ khỏi bị trục xuất.

Thứ 2, chúng tôi đề xuất kéo dài thêm 3 năm cho những người thuộc Tình Trạng được bảo vệ tạm thời hay TPS. Nghĩa là 300.000 người nhập cư đang sắp hết hạn được bảo vệ sẽ có thêm 3 năm chờ đợi, để Quốc hội có thể tìm ra một giải pháp nhập cư rộng lớn hơn điều mà ai cũng muốn – cả Cộng hòa và Dân chủ. Và những nông dân và chủ vườn nho sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc nhập cảnh hợp pháp, được kiểm soát vào nước ta sẽ trở nên dễ dàng và nhất quán.  

Đó là kế hoạch của chúng tôi: an ninh biên giới, DACA, TPS và rất nhiều thứ khác. Thẳng thắn, công bằng, hợp lý và hợp với lẽ thường, với rất nhiều nhượng bộ. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đã cam kết sẽ đưa dự luật này ra bỏ phiếu vào tuần này tại Thượng viện.

Kế hoạch của chúng tôi không nhằm giải quyết tất cả các khó khăn nhập cư. Nó chỉ giải quyết cuộc khủng hoảng trước mắt – một cuộc khủng hoảng khủng khiếp. Đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo mà chúng ta hiếm thấy tại nước này. Và nó cung cấp cứu trợ nhân đạo, mang lại an ninh biên giới thực sự, và tái mở cửa chính phủ ngay lập tức.

Nếu nỗ lực này của chúng ta thành công, chúng ta có thể bắt đầu một dự án lớn hơn nhằm tái thiết hệ thống nhập cư của mình trong thế kỷ 21. Một khi chính phủ mở cửa lại và chúng ta có khoản tiền đầu tiên cho an ninh biên giới, và việc cải tổ nhập cư bắt đầu, tôi dự định sẽ tổ chức các cuộc họp hằng tuần giữa 2 đảng tại Tòa Bạch Ốc để chúng ta có thể có sản phẩm hoàn thành – một sản phẩm tuyệt vời – mà chúng ta có thể đều tự hào là giải quyết được vấn đề nhập cư khó nhằn này.

Bất kể làm gì, tôi có thể hứa với các bạn: Tôi sẽ không bao giờ quên nhiệm vụ đầu tiên của tôi, và lòng trung thành sau rốt là phục vụ các bạn, người dân Mỹ. Bất cứ thay đổi nào được chúng tôi thực hiện với hệ thống nhập cư sẽ được thiết kế để phục vụ cuộc sống các bạn, giúp cộng đồng các bạn an toàn hơn và khiến quốc gia chúng ta thêm giàu mạnh, an toàn hơn cho nhiều thế hệ nữa.

Cảm ơn, cầu Chúa phù hộ nước Mỹ. Cảm ơn các bạn. “

Trọng Đức / Trí Thức VN

Bài Khác