Tổ chức Mỹ kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Văn Hóa

Tổ chức Mỹ kêu gọi trả tự do cho Nguyễn Văn Hóa

 

 Nhà báo độc lập Nguyễn Văn Hóa 

 

Tổ chức Freedom Now và công ty luật toàn cầu Dechert LLP, cả hai đều có trụ sở ở Mỹ, hôm 6/11 đã thay mặt cho anh Nguyễn Văn Hóa gửi kiến nghị đến Nhóm Làm việc của Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ tùy tiện yêu cầu có hành động ngay lập tức để Việt Nam trả tự do cho anh Hóa.

Nguyễn Văn Hóa là người tường thuật về thảm họa môi trường ở các tỉnh miền Trung do nhà máy thép Formosa xả thải hồi năm 2016 để cung cấp tin bài cho các trang mạng. Anh bị chính quyền Việt Nam bắt giữ hồi tháng 1 năm 2017 và sau đó ra tòa vào tháng 11 cùng năm với tội danh ‘Tuyên truyền chống Nhà nước theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Trong phiên tòa này, Nguyễn Văn Hóa đã bị kết án bảy năm tù cộng với ba năm quản chế.

Hai tổ chức này cho rằng việc chính quyền Việt Nam tiếp tục cầm tù anh Hóa là ‘vi phạm Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị và Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền’.

“Nguyễn Văn Hóa không phải là tội phạm. Anh ấy chỉ là nhà báo công dân tường thuật về thảm họa môi trường tai hại vốn ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn người,” Kate Barth, giám đốc pháp lý của Freedom Now, nói. “Việc anh tiếp tục bị giam giữ là sự vi phạm những quyền cơ bản của anh và là một bằng chứng đáng buồn nữa của nỗ lực của Việt Nam hình sự hóa hoạt động báo chí.”

“Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Việt Nam thả anh Hóa ngay lập tức và vô điều kiện. Chúng tôi tin rằng Nhóm Làm việc của Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ tùy tiện cũng sẽ có kết luận tương tự,” Barth nói thêm.

Lúc đầu, anh Hóa bị bắt với cáo buộc ‘sở hữu ma túy’. Nhưng sau đó, tội danh của anh đã bị chuyển sang ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo điều 258 Bộ Luật Hình sự và cuối cùng bị xử theo điều 88.

Trước khi bị bắt, anh Hóa là người quay phim làm việc cho Ban Tiếng Việt của Đài Á châu Tự do (RFA). Anh cũng đăng tải những đoạn phim quay được về những cuộc biểu tình phản đối việc xây dựng nhà máy Formosa ở tỉnh Hà Tĩnh.

Vào tháng Tư năm 2017, truyền hìn Việt Nam phát sóng cảnh quay sẵn cho thấy Nguyễn Văn Hóa ‘nhận tội’.

Nguồn: VOA

Bài Khác