TNS Graham kêu gọi ‘xử lí’ thái tử để quan hệ Mỹ-Saudi tiến triển

Thượng nghị sĩ Graham kêu gọi ‘xử lí’ thái tử để quan hệ Mỹ-Saudi tiến triển

.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa Lindsey Graham phát biểu trước các nhà báo ở Ankara, một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và các quan chức khác, ngày 19 tháng 1, 2019.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa Lindsey Graham hôm thứ Bảy nói rằng quan hệ giữa Mỹ và Ả-rập Saudi không thể tiến triển cho đến khi Thái tử Saudi Mohammed bin Salman được “xử lí,” nhưng ông không nói rõ hơn.

Phát biểu tại Ankara một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Graham cũng nói Quốc hội Mỹ sẽ giới thiệu lại các chế tài nhắm vào những người dính líu đến vụ giết hại nhà báo người Saudi Jamal Khashoggi.

“Quan hệ giữa Mỹ và Ả-rập Saudi không thể tiến triển cho đến khi Thái tử Mohammed bin Salman được xử lí,” ông Graham nói.

Ông Khashoggi là một nhà báo có tiếng chuyên viết bài bình luận cho tờ The Washington Post và sinh sống ở Mỹ. Ông bị hạ sát trong lãnh sự quán Saudi ở Istanbul vào tháng 10.

Ban đầu, Riyadh nói không hay biết gì về chuyện ông Khashoggi mất tích, sau đó đưa ra những lời giải thích mâu thuẫn, kể cả thú nhận rằng ông bị giết trong một phi vụ xằng bậy.

Các quan chức Saudi đã nói rằng thái tử không biết gì về vụ giết người. Ả-rập Saudi năm ngoái nói rằng 21 người Saudi đã bị bắt giam liên quan đến vụ Khashoggi, 11 người trong số này đã bị truy tố và đưa ra xét xử.

Trợ lí hàng đầu của Thái tử Mohammed, Saud al-Qahtani, đã bị cách chức sau khi giám sát phi vụ này.

Mỹ đã áp đặt chế tài kinh tế lên 17 quan chức Saudi vào tháng 11 vì vai trò của họ trong vụ giết hại ông Khashoggi.

Thượng viện biểu quyết vào tháng 12 để xúc tiến nghị quyết chấm dứt hỗ trợ quân sự của Mỹ cho liên minh do Saudi dẫn đầu trong cuộc chiến ở Yemen, và các nhà lập pháp tuyên bố sẽ thúc đẩy các chế tài nhắm vào vương quốc này trong năm mới.

Nguồn: VOA

Bài Khác