TNLT Quốc Duy phải ở tù vì bị cáo buộc lôi kéo người khác

Nguyễn Hữu Quốc Duy phải ở tù vì bị cáo buộc lôi kéo sinh viên, thanh niên khác

Trung Khang / RFA
.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy, sum họp cùng gia đình.

.

Tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy, sum họp cùng gia đình.  Photo courtesy of FB Duy Nguyen

Tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy, người bị kết án 3 năm tù giam vào ngày 23/8/2016, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 của Bộ luật hình sự Việt Nam năm 1999, chỉ vì xịt sơn các mẫu tự “ĐMCS” lên tường của một đồn công an và sử dụng mạng xã hội Facebook để bày tỏ chính kiến của mình về tình hình đất nước, vừa mãn hạn tù ba năm và trở về nhà ở Khánh Hòa hôm 27 tháng 11.

Anh dành cho Đài Á Châu Tự Do cuộc phỏng vấn sau thời gian sum họp cùng gia đình.

Trung Khang: Xin chào anh Nguyễn Hữu Quốc Duy. Trước hết xin thay mặt quý khán thính giả cuả Đài Á Châu Tự Do, chúng tôi chung vui với anh đã về với gia đình sau 3 năm phải ở tù với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

Nguyễn Hữu Quốc Duy: Xin chào Đài Á Châu Tự Do và quý khán thính giả.

Trung Khang: Thưa anh, từ trước khi cho đến sau khi anh bị bắt giữ và đưa ra xét xử, rất ít thông tin về anh được công khai, vậy anh có thể trình bày lại một số hoạt động của bản thân bị phía cơ quan chức năng cho là vi phạm?

Nguyễn Hữu Quốc Duy: Phía cơ quan chức năng cáo buộc tôi đã có những bài viết và bình luận thể hiện quan điểm cá nhân về các vấn đề chính trị xã hội, giáo dục văn hóa, lịch sử, quốc phòng, có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc chống phá. Và cáo buộc tôi đã lôi kéo nhiều học sinh, sinh viên đi theo.

Trung Khang: Đối với anh thì những cáo buộc vi phạm như thế có phù hợp với Hiến Pháp Việt Nam cũng như những Công ước Quốc Tế mà Việt Nam tham gia ký kết?

Nguyễn Hữu Quốc Duy: Theo tôi, những cáo buộc này hoàn toàn là suy diễn một phía của nhà cầm quyền Việt Nam, đi ngược lại với quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt, có trong Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và trong những công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Trung Khang: Điều kiện ở trong trại giam mà anh phải trải qua thế nào?

Nguyễn Hữu Quốc Duy: Điều kiện ở trại giam, nhất là ở trại tạm giam Khánh Hòa là vô cùng khắc nghiệt và vô nhân đạo, can phạm bị đối xử không khác gì như là súc vật. Và có sự phân biệt giữa tôi và can phạm bình thường, bị khủng bố tinh thần kinh khủng, cũng như cơ quan điều tra đã vi phạm nguyên tắc tố tụng rất nhiều trong quá trình điều tra và giam giữ. Có thời gian tôi bị kỷ luật 20 ngày thì bị tra tấn rất là kinh khủng, tôi bị xịt hơi cay và sau đó nó gây bỏng và lở loét kháp cả người. Không cho tôi mang áo vào nên không lau được, sau đó nó tiếp tục lở loét, gây sốt. Làm cho sức khỏe của tôi giảm sút rất là nhanh.

Nguyễn Hữu Quốc Duy (phải) và Nguyễn Hữu Thiên An tại phiên xử sơ thẩm vào ngày 23/8/2016 ở Khánh Hòa.
Nguyễn Hữu Quốc Duy (phải) và Nguyễn Hữu Thiên An tại phiên xử sơ thẩm vào ngày 23/8/2016 ở Khánh Hòa. File photo 

 

Trung Khang: Anh có thể chia sẻ là điều gì giúp cho anh vượt qua được thời gian 3 năm trong những nơi giam giữ ở Việt Nam?

Nguyễn Hữu Quốc Duy: Ở trong tù tôi chỉ biết cố gắng hết sức, đôi khi tôi kiệt quệ thì tôi nghĩ đến những người bên ngoài, nhất là Mẹ vẫn đang cố gắng đòi công lý cho tôi.

Trung Khang: Được biết kể từ ngày 13/2/2017, anh Nguyễn Hữu Quốc Duy bị chuyển đến Trại giam An Điềm, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, cũng là nơi giam giữ nhiều tù nhân lương tâm, đặc biệt là anh Nguyễn Văn Hóa. Anh có thể chia sẻ thông tin có được về những tù nhân chính trị/tù nhân lương tâm ở cùng trại giam?

Nguyễn Hữu Quốc Duy: Lúc tôi được thả thì hiện cũng còn các tù nhân lương tâm còn ở lại như ông Ngô Hào, anh Nguyễn Bắc Truyển, anh Hoàng Đức Bình, Nguyễn Văn Hóa… và một số người khác. Tất cả thì sức khỏe và tinh thần đều ổn định. Trong tù thì anh em cũng đang đấu tranh để đòi hỏi những quyền lợi chính đáng về điều kiện sinh hoạt, giam giữ tốt hơn. Trong thời gian bị giam giữ thì anh em cũng bị khủng bố tinh thần và thể xác, nhưng anh em đều cố gắng. Và hiện nay sức khỏe và tinh thần của anh em cũng đều tương đối ổn định.

Trung Khang: Bây giờ đã về đến nhà và thời điểm tiếp theo đây thì những điều anh nghĩ cho những ngày trước mắt là như thế nào?

Nguyễn Hữu Quốc Duy: Trước mắt thì tôi sẽ dành thời gian cho gia đình và nghỉ ngơi nhiều hơn, vì thời gian ở tạm giam quá khắc nghiệt đã khiến sức khỏe của tôi giảm sút quá nhiều. Kế đến tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để đòi quyền lợi về đất đai của gia đình, đã bị cưỡng chế thu hồi khi tôi bị bắt. Cũng như lên tiếng cho những người cùng cảnh ngộ. Còn đối với những anh em còn ở trong trại giam thì tôi xin chúc anh em nhiều sức khỏe, tinh thần luôn vững vàng. Trước khi tôi về thì anh em còn ở lại trại giam cũng nhắn nhủ bên ngoài cứ yên tâm, anh em ở bên trong lúc nào cũng đoàn kết và tinh thần luôn vững vàng.

Trung Khang: Xin chân thành cảm ơn anh Nguyễn Hữu Quốc Duy đã dành cho những giây phút rất là quý báu khi mà anh vừa mới về đến với gia đình. Và một lần nữa xin thay mặt quý khán thính giả chung vui với anh và mong sẽ còn có nhiêù dịp để được nói chuyện với anh.

Nguyễn Hữu Quốc Duy: Xin cám ơn quý Đài và xin chào quý khán thính giả của Đài Á Châu Tự Do.

Nguồn: RFA

Bài Khác