Tỉnh Vĩnh Long kêu cứu vì Trung Quốc ngừng mua khoai lang

Tỉnh Vĩnh Long kêu cứu vì Trung Quốc ngừng mua khoai lang

 

Tỉnh Vĩnh Long vừa cầu cứu Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn vì Trung Quốc ngừng mua khoai lang khiến khoai lang giảm giá mạnh.  Courtesy vinhlong.gov.vn

 

Tỉnh Vĩnh Long vừa cầu cứu Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn vì Trung Quốc ngừng mua khoai lang khiến khoai lang giảm giá mạnh.

Truyền thông trong nước loan tin này hôm 30 tháng 10 năm 2018.

Cụ thể Tỉnh Vĩnh Long đề nghị Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn xem xét, báo cáo Chính phủ để đàm phán, thỏa thuận với phía Trung Quốc đưa khoai lang vào danh mục hàng hóa được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long, khoai lang là một trong ba cây trồng chủ lực tại tỉnh Vĩnh Long, hiện sản phẩm này chiếm hơn 8,15% giá trị sản xuất trồng trọt của tỉnh. Từ năm 2012 đến nay, diện tích khoai lang của tỉnh được duy trì, phát triển ổn định từ 10 ngàn đến 14,5 ngàn ha. Tổng sản lượng đạt từ 300 ngàn đến 400 ngàn tấn mỗi năm.

Trong nhiều năm qua khoai lang ở Vĩnh Long chỉ xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc. Trong những tháng cuối năm 2018, giá khoai liên tục giảm mạnh, thấp hơn giá thành sản xuất, làm cho người trồng bị thua lỗ. Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long, giá giảm là do phía Trung Quốc tạm ngưng nhập khẩu.

Một sản phẩm khác cũng đang kêu cứu vì bị nhái nhãn mác, đó là Tỏi Lý Sơn. Hiện huyện đoàn Lý Sơn đã mua và đưa đi tiêu thụ khoảng 35 tấn tỏi với giá cao hơn giá thị trường để giúp người trồng tỏi.

Ngoài việc thu mua tỏi, huyện đoàn Lý Sơn cũng kêu gọi người dân tiêu thụ giúp sản phẩm tỏi Lý Sơn.

Trả lời báo Dân Việt, ông Phạm Văn Vương – Bí thư Huyện đoàn Lý Sơn cho biết hiện diện tích đất trồng tỏi, hành toàn đảo là 326,5ha với 3.884 hộ dân tham gia sản xuất.

Do đặc thù khí hậu, thổ nhưỡng, Tỏi Lý Sơn có chất lượng thơm ngon vượt trội so với sản phẩm cùng loại trồng ở nơi khác nên được người tiêu dùng đánh giá cao và ưa chuộng.

Nguồn: RFA

Bài Khác