Tình báo Mỹ: Con trai Osama bin Laden đã bị giết chết

Tình báo Mỹ: Con trai Osama bin Laden đã bị giết chết

.

Hamza bin Laden trong ngày lập gia đình. Hình do CIA công bố năm 2017. (Hình: CIA via AP)

WASHINGTON, D.C – Hamza bin Laden, con trai của Osama bin Laden, kẻ từng được coi là sẽ có ngày trở thành nhân vật lãnh đạo tổ chức khủng bố al-Qaeda, và cũng nhiều lần lên tiếng đe dọa sẽ tấn công nước Mỹ, đã bị giết, theo lời hai giới chức chính phủ Mỹ.

Các chi tiết liên quan đến cuộc tấn công hạ sát Hamza bin Laden, như địa điểm và thời gian xảy ra, vẫn còn được giữ kín, theo bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Tư, 31 Tháng Bảy.

Chính phủ Mỹ có liên hệ đến cuộc hành quân này, nhưng chưa nói rõ là trong vai trò gì, theo tin từ hai giới chức nêu trên.

Hamza bin Laden bị giết trong thời gian hai năm đầu cầm quyền của Tổng Thống Donald Trump, theo giới hữu trách.

Hồi Tháng Hai, Bộ Ngoại Giao Mỹ loan báo trao giải thưởng $1 triệu cho ai cung cấp tin tức về hành tung của Hamza. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, quân đội và tình báo Mỹ chưa thể xác nhận cái chết của người này.

Tuy Hamza bin Laden là một nhân vật nổi tiếng trong hàng ngũ al-Qaeda, cái chết này chỉ có giá trị biểu kiến hơn là có ý nghĩa của việc triệt hạ một mối đe dọa thật sự.

Al Qaeda từ mấy năm nay không mở ra được cuộc tấn công có tầm vóc lớn lao nào, và dù Hamza bin Laden được chuẩn bị để lên kế nghiệp cha lãnh đạo tổ chức khủng bố này, vì cần phải mất nhiều năm để thực hiện.

Sau cái chết của Osama bin Laden trong cuộc tấn công của Hải Kích Mỹ thuộc SEAL Team 6 ở Abbottabad, Pakistan, hai phụ tá cao cấp của bin Laden đã có sự chuẩn bị để đưa Hamza bin Laden vào vai trò lãnh đạo tổ chức.

Hamza bin Laden cưới con gái của một trong hai phụ tá này và hứa sẽ báo thù cái chết của cha.

Bin Laden “con” bắt đầu được giới thiệu là một tiếng nói mới của al-Qaeda vào Tháng Tám năm 2015. Tuy nhiên, các thông điệp của Hamza đã coi như ngưng hẳn từ nhiều tháng qua.

Ông Thomas Joscelyn, một giới chức cao cấp tại cơ quan nghiên cứu Foundation for the Defense of Democracies, nói rằng Hamza bin Laden nhiều phần đã ẩn náu ở vùng biên giới Pakista-Afghanistan.

Tổng Thống Donald Trump khi được hỏi về Hamza bin Laden hôm Thứ Tư, đã từ chối không bình luận gì. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác