Tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ có giá đắt gấp ba lần F-35

Tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ có giá đắt gấp ba lần F-35

Chi phí cao cho công nghệ mới có thể khiến dự án chế tạo tiêm kích PCA thế hệ mới của Mỹ đội vốn đáng kể.H

Mỗi tiêm kích thế hệ 6 mang tên Penetrating Counter Air (PCA) sẽ có giá xấp xỉ 300 triệu USD, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) nhận định trong báo cáo mới được công bố. Mức giá này đắt gấp ba lần tiêm kích tàng hình F-35, khi giá của mỗi chiếc F-35A chỉ vào khoảng 94 triệu USD, Defense News ngày 15/12 đưa tin.

Tiêm kích PCA có giá rất cao do trang bị các công nghệ mới rất tốn kém và có phạm vi hoạt động rộng hơn, tải trọng lớn hơn, khả năng tàng hình và cảm biến tốt hơn so với tiêm kích F-22. Những đặc điểm này cho phép PCA có khả năng tác chiến ưu việt trong bối cảnh Nga, Trung Quốc và các đối thủ tiềm năng của Mỹ triển khai những hệ thống phòng không hiện đại.

Chi phí lớn có thể khiến chương trình phát triển PCA bị rút ngắn thời gian, điều từng xảy ra với các chương trình phát triển oanh tạc cơ B-2 và tiêm kích F-22. Chương trình phát triển tiêm kích F-35 ban đầu bị đình chỉ do chi phí quá cao, tuy nhiên được tiếp tục sau nỗ lực điều chỉnh của Lầu Năm Góc.

Đây là lần đầu một cơ quan chính phủ Mỹ đưa ra ước tính chi phí cho mẫu tiêm kích thế hệ mới PCA. Không quân Mỹ sẽ cần khoảng 414 chiếc PCA để thay thế cho các tiêm kích đánh chặn F-15C/D và F-22 hiện có trong biên chế.

Theo kế hoạch, những chiếc tiêm kích PCA đầu tiên sẽ được không quân Mỹ biên chế vào năm 2030. PCA phải có kết nối với chuỗi hệ thống công nghệ phục vụ tác chiến trên không, tác chiến trong không gian, tác chiến mạng và điện tử theo học thuyết mới của không quân Mỹ.

Theo đánh giá của CBO, không quân Mỹ có thể chi tới 26 tỷ USD vào năm 2030 để mua sắm tiêm kích F-35 và PCA. Không quân Mỹ dự định thay thế các loại máy bay thế hệ cũ bằng 35 nền tảng thế hệ mới, trong đó tốn kém nhất là tiêm kích F-35 và PCA, oanh tạc cơ B-21, vận tải cơ C-130J và máy bay tiếp liệu KC-46A.

Bài Khác