Thuyền nhân gốc Việt chống buôn người, được giải ‘Công Dân Toàn Cầu’

Thuyền nhân gốc Việt chống buôn người, được giải ‘Công Dân Toàn Cầu’

 

Bà Diệp Vương, người đồng sáng lập tổ chức Pacific Link Foundation. (Hình: pacificlink.org)

 

DUBAI, Saudi Arabia – Một thuyền nhân trở về Việt Nam để chống tệ nạn buôn người ở nước này và nhận giải thưởng “Công Dân Toàn Cầu” (Global Citizen) của năm 2018.

Theo VNExpress International, thuyền nhân này là bà Diệp Vương, người đồng sáng lập tổ chức chống buôn người Pacific Links Foundation. Bà và tổ chức này đã giúp nhiều nạn nhân bị buôn người, ngăn chặn và tìm cách giảm các ảnh hưởng xấu tệ nạn này.

.

“Buôn người là một vấn đề lớn của xã hội ngày nay và tội này cho chúng ta thấy mặt xấu của việc toàn cầu hóa. Tội buôn người có mặt ở khắp nơi nhưng bị nhiều người làm lơ. Chúng ta nên nhìn nhận những việc đau buồn của thế giới để có thể giải quyết đúng cách hơn,” bà Diệp nói.

Buôn người là một tội ác lớn đến mức toàn cầu và những tổ chức buôn người kiếm được khoảng $150 tỷ mỗi năm. Những nạn nhân bị buôn người gồm có đàn bà, trẻ em và có cả đàn ông, tổng cộng 40 triệu người bị bắt lao động khổ sai hay bắt làm nô lệ tình dục.

Theo tổ chức Pacific Links Foundation, Việt Nam là một nguồn lớn của việc buôn nô lệ tình dục xuyên biên giới và buôn người để lao động. Tổ chức này cho biết 60% kẻ buôn người bị bắt ở nước này từng là nạn nhân của tội này.

Trong bài diễn văn nhận giải thưởng, bà Diệp kể câu chuyện của cô Sao, một thiếu nữ sống ở vùng cao nguyên thuộc miền Bắc Việt Nam, bị bắt cóc qua Trung Quốc khi cô mới 15 tuổi.

Bà kể: “Em bị ép có thai với một ông lớn gấp đôi tuổi của em và ông còn định bán em cho người khác sau khi em sinh con. Em may mắn được trở về Việt Nam nhưng phải bỏ con lại.”

Bà Diệp cho biết nhờ sự trợ giúp của Pacific Links, cô Sao ngày càng tự tin hơn và ước mơ trở thành bác sĩ. Sau ba năm, cô tốt nghiệp trung học thủ khoa và đang học y ở Sài Gòn. Cô muốn mở phòng mạch để giúp người khác, đặc biệt là những thiếu nữ phải trải qua những chuyện không hay như cô.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác