Thủy thủ trong tấm hình bất hủ thời Đệ Nhị Thế Chiến qua đời ở tuổi 95

Thủy thủ trong tấm hình bất hủ thời Đệ Nhị Thế Chiến qua đời ở tuổi 95

.

Bức tượng thủy thủ hôn y tá ở Time Square được đặt ở San Diego, California. (Hình: Grabiel Bouys/AFP/Getty Images)

PROVIDENCE, Rhode Island – Người thủy thủ hôn một phụ nữ trong tấm hình bất hủ năm 1945 vừa qua đời hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, ở tuổi 95.

Theo hãng thông tấn AP, người thủy thủ trong tấm hình là ông George Mendonsa. Ông sống ở Middletown, Rhode Island cùng người vợ sống với ông hơn 70 năm.

Ông hôn bà Greta Zimmer Friedman, một phụ tá nha sĩ mặc đồ y tá, trong tấm hình vào ngày 14 Tháng Tám, 1945, hay còn gọi là ngày Nhật Bản đầu hàng trong Đệ Nhị Thế Chiến, trong tiếng Anh gọi là “V-J Day.” Trong ngày đó, người dân ở New York đổ xô ra đường để an mừng. Ông Mendonsa và bà Friedman là hai người xa lạ, chưa gặp nhau bao giờ.

Người chụp tấm hình là nhiếp ảnh gia người Đức Alfred Eisenstaedt. Tấm hình có tên gọi “V-J Day in Times Square,” hay được nhiều người gọi là “The Kiss” trở thành một tấm hình bất hủ của thế kỷ 20 và đi đâu cũng thấy.

Nhiều người từng tự nhận là đôi trai gái trong tấm hình đó, nhưng sau đó ông Mendonsa và bà Friedman đều công nhận họ là hai người đó.

Trong một buổi lễ vinh danh cựu chiến binh hồi năm 2015, ông Mendonsa cho rằng bà Friedman làm ông nhớ đến những cô y tá chăm sóc các thủy thủ bị thương trên tàu chiến.

“Sau khi chiến tranh kết thúc, tôi về quảng trường Time Square và vẫn nhớ hình ảnh của những cô y tá đó. Sau khi uống vài ly, tôi quyết định hôn cô y tá này (bà Friedman),” ông kể.

Ông qua đời chỉ vài ngày trước sinh nhật thứ 96 và gia đình cho biết họ chưa có kế hoạch cho tang lễ.

Bà Friedman chạy khỏi nước Áo trong thời Thế Chiến Thứ II lúc 15 tuổi. Bà qua đời ở Richmond, Virginia vào năm 2016 ở tuổi 92.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác