Thượng viện Mỹ thông qua đề cử cho vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân

Thượng viện Mỹ thông qua đề cử cho vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân

Thứ Sáu, 26/07/2019

(Thethaovanhoa.vn) – Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 25/7, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử Tướng quân đội 4 sao Mark Miley làm Chủ tịch Hội Đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cố vấn quân sự cấp cao nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thay cho Tướng Joseph Dunford sắp về hưu.   

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 lên tới 750 tỷ USD

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 27/6 đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020 có tổng ngân sách lên tới 750 tỷ USD.Tướng Milley, 61 tuổi, đã từng tham chiến tại Iraq, Afghanistan và một số quốc gia khác trước khi trở quan chức cấp cao của quân đội Mỹ vào tháng 8/2015. Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, Tướng Milley giành được tỉ lệ phiếu ủng hộ áp đảo là 89 phiếu và 1 phiếu chống. Dự kiến ông sẽ bắt đầu đảm nhận chức vụ mới từ ngày 1/10 tới.        

Theo các quan chức Mỹ, Tướng Milley, một chỉ huy dày dặn kinh nghiệm và là nhà cải cách Lầu Năm góc, được coi là người kế thừa xứng đáng cho Tướng Dunford. Tướng Milley cũng có mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Trump. Trên thực tế, ông Trump đã tuyên bố kế hoạch đề cử Tướng Milley vào năm ngoái, sớm hơn nhiều tháng so với dự kiến.     

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tướng Mark Milley (trái) trong cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 23/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước đó, hôm 23/7, Thượng viện Mỹ cũng đã phê chuẩn Tướng Lục quân Mark Esper, 55 tuổi, làm Bộ trưởng Quốc phòng, chấm dứt giai đoạn dài nhất từ trước đến nay Lầu Năm Góc không có người đứng đầu chính thức.

Đặng Huyền/TTXVN

Bài Khác