Thượng Viện Mỹ đồng thuận thông qua Dự Luật Nhân Quyền Hồng Kông

Thượng Viện Mỹ đồng thuận thông qua Dự Luật Nhân Quyền Hồng Kông

November 19, 2019

Cảnh biểu tình tại Hồng Kông trong mấy ngày qua. (Hình: AP Photo/Kin Cheung)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Thượng Viện Hoa Kỳ dễ dàng thông qua Dự Luật Nhân Quyền Hồng Kông hôm Thứ Ba, 19 Tháng Mười Một, với sự đồng ý của toàn thể thượng nghị sĩ lưỡng đảng ủng hộ những người biểu tình tại cựu thuộc địa của Anh ở Trung Quốc, theo báo mạng The Hill.

Dự luật này, được gọi là “Hong Kong Human Rights and Democracy Act,” nếu thành luật, sẽ xem xét lại quy chế thương mại của Hồng Kông đối với Hoa Kỳ hàng năm, đồng thời trừng phạt những cá nhân nào chịu trách nhiệm trong việc đàn áp nhân quyền ở đây.

“Với tình hình gần như sắp đến mức quyết định, dự luật này hy vọng sẽ là minh chứng hùng hồn cho hàng triệu người đang kiên nhẫn chờ đợi ở Mỹ một lần nữa thấy rằng, Hoa Kỳ là một nơi người ta có thể tin tưởng trong việc bảo vệ quyền căn bản và quyền tự trị,” Thượng Nghị Sĩ Robert Menendez (Dân Chủ-New Jersey), phó chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, được trích lời nói.

Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), tác giả của dự luật, nói: “Đây là một bước quan trọng trong việc quy trách nhiệm các giới chức Trung Quốc và Hồng Kông trong việc làm giảm quyền tự trị của người dân và vi phạm nhân quyền.”

Dự luật được thông qua sau khi có bạo động xảy ra tại Đại Học Bách Khoa Hồng Kông, nơi cảnh sát bao vây và bắt hơn 200 sinh viên cố thủ bên trong, cũng như cảnh sát Hồng Kông ngày càng mạnh tay hơn với người biểu tình.

Ngoài ra, dự luật được thông qua vào lúc chính quyền Mỹ đang tìm cách đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Hôm Thứ Hai, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối đa số Thượng Viện, kêu gọi Tổng Thống Donald Trump lên tiếng chỉ trích Bắc Kinh vì để cho tình trạng bạo động xảy ra ở Hồng Kông.

Cho đến Thứ Ba, chưa thấy Tòa Bạch Ốc phản ứng gì, cũng như chưa thấy tổng thống gởi ra bất cứ tweet nào liên quan đến Hồng Kông.

Trước đó, Hạ Viện đã thông qua dự luật này, nhưng hơi khác bản thảo của Thượng Viện.

Như vậy, dự luật vừa được Thượng Viện thông qua sẽ phải được đưa trở lại Hạ Viện để điều chỉnh, cho tới khi hai viện thông qua dự luật giống nhau.

Theo dự trù, phải đến trước hoặc sau Giáng Sinh cả hai viện mới hoàn tất được việc này vì các vị dân cử sắp nghỉ Lễ Tạ Ơn.

Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc trước đó cảnh cáo, nếu dự luật được thông qua, Hoa Kỳ sẽ “chịu hậu quả nghiêm trọng.”

Hiện chưa biết Tổng Thống Donald Trump có ký hoặc phủ quyết dự luật hay không. (Đ.D.)

Bài Khác