Thương mại: WTO cho phép Mỹ khai chiến với châu Âu

Thương mại: WTO cho phép Mỹ khai chiến với châu Âu

Thanh HàĐăng ngày 03-10-2019

media

Một cuộc họp báo của tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu ngày 02/07/2012 tại thành phố Mobile (bang Alabama, Hoa Kỳ)REUTERS/Jonathan Bachman/File Photo

Trong vụ Boeing kiện hãng máy bay Airbus của châu Âu cạnh tranh bất bình đẳng, Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) ngày 02/10/2019 ra phán quyết có lợi cho Hoa Kỳ.

WTO nhìn nhận châu Âu trợ giá cho Airbus, gây thiệt hại cho đối thủ Boeing 7,5 tỷ đô la. Do vậy Washington có quyền đánh thuế nhắm vào 7,5 tỷ đô la hàng của châu Âu bán sang Mỹ. Donald Trump coi đây là “một thắng lợi lớn“.

Với phán quyết này, Hoa Kỳ có quyền tăng thuế nhập khẩu đối với hàng của Liên Hiệp Châu Âu ngay từ cuối tháng 10/2019.

Thông tín viên Eric de Salve từ San Francisco cho rằng, phán quyết của WTO mở màn cuộc chiến thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương.

“Hoa Kỳ có thể áp thuế nhập khẩu đánh vào 7,5 tỷ đô la hàng của châu Âu bán sang Mỹ ngay từ cuối tháng này. Ngoài máy bay Airbus, Washington còn đánh thuế phó mát, rượu, rượu mạnh, rau quả, quần áo của châu Âu. Các biện pháp này nhằm đáp trả việc Airbus được nhiều nước châu Âu trợ cấp một cách bất hợp pháp.

Thế nhưng bản thân Hoa Kỳ cũng đã bị phạt vì lý do tương tự nghĩa là đã trợ giá cho tập đoàn Boeing. Trong sáu tháng nữa, WTO sẽ thông báo khoản tiền thuế mà châu Âu có thể đánh vào các mặt hàng Mỹ bán sang Liên Âu. Khi đó các công dân Mỹ cũng phải trả giá đắt. Các biện pháp trả đũa như vậy có thể sẽ khiến Boeing bị cấm cửa thị trường châu Âu.

Tại Washington, với phán quyết của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, chính quyền Trump được phép mở ra một cuộc chiến thương mại mới với châu Âu, đặc biệt là với Pháp. Từ mùa hè vừa qua, Nhà Trắng từng đe dọa về khả năng này. Hơn nữa Washington còn đòi phạt châu Âu nặng hơn nữa, và đã làm ngơ trước tất cả những kêu gọi đàm phán của Bruxelles”.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese