Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

.

Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Yong Un gặp nhau lần đầu ở Singapore hồi Tháng Sáu 2018. (Hình: AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam – Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam, theo những người thân cận trong vụ dàn xếp này.

Hãng tin Bloomberg cho hay như vậy hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng 2019.

Tòa Bạch Ốc loan báo hôm Thứ Sáu là Tổng Thống Trump dự trù sẽ gặp Chủ Tịch Kim Jong Un vào cuối Tháng Hai, sau cuộc họp 90 phút với cựu điệp viên Kim Yong Chol, một trong những phụ tá hàng đầu của ông Kim Jong Un. Cả hai ông đã thảo luận về vấn đề phi nguyên tử hóa và một cuộc họp thượng đỉnh thứ hai, theo thông tin của Tòa Bạch Ốc.

Ông Chol cũng đã gặp Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Sáu. Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un gặp nhau lần đầu tại Singapore hồi Tháng Sáu, 2018.

Địa điểm diễn ra cuộc họp thượng đỉnh thứ hai nhiều phần sẽ diễn ra tại Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, nhưng Đà Nẵng, nơi đã được tổ chức Diễn Đàn Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương, và cả thành phố Sài Gòn cũng được thảo luận như những nơi có thể được chọn.

Cả Washington cũng như Bình Nhưỡng không đưa ra những thông tin gì rõ rệt hơn ngoài những lời thấy loan báo, nhất là những gì người ta muốn biết, từ những gì họ đã đồng ý và những gì có thể đạt được trong lần họp thứ hai sắp đến.

Có vẻ như sự lờ mờ dẫn đến nhiều câu hỏi hơn vì đã chẳng thấy bao nhiêu kết quả từ lần họp thượng đỉnh đầu tiên hồi năm ngoái. Mục đích trên hết của Mỹ là đạt được thỏa thuận Bắc Hàn từ bỏ võ khí nguyên tử.

Triển vọng một cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì với lãnh tụ Bắc Hàn độc tài sắt máu và khó hiểu giúp ông Trump có những điểm nổi bật để thông báo với mọi người vào lúc ông đang kẹt với một chính phủ bị đóng cửa không biết bao giờ mở lại vì giằng co với Quốc Hội. Bên cạnh đó là cuộc điều tra về việc ông có thông đồng với Nga hay không khi vận động tranh cử.

Ông Trump khoe sau lần họp thượng đỉnh thư nhất là Bắc Hàn không còn là mối đe dọa nguyên tử nữa. Tuy nhiên, cho đến giờ, chưa thấy Bắc Hàn cam kết cho các thanh tra võ khí đến quan sát hay gỡ bỏ kho võ khí nguyên tử và các hỏa tiễn liên lục địa.

Lời loan báo về cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai sắp diễn ra có vẻ như Mỹ đang hạ thấp điều kiện đòi hỏi phần nào để gỡ bỏ cấm vận Bắc Hàn. Nhân dịp đầu năm dương lịch, ông Kim Jong Un dọa sẽ không tiếp tục đàm phán với Mỹ nữa và sẽ đi theo con đường của họ nếu không được nhượng bộ.

Ít ngày trước, người ta thấy ông Kim Jong Un sang Bắc Kinh bàn tính với Chủ Tịch Tập Cận Bình, được hiểu như họ liên tay nhau, dựa vào nhau theo một kế hoạch chung để đàm phán với Mỹ. Bắc Hàn muốn đẩy quân Mỹ ra khỏi Nam Hàn trong khi Bắc Kinh muốn đẩy quân Mỹ ra khỏi vùng biển Hoa Đông và Biển Đông trong mưu đồ bá chủ khu vực. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác