Thượng đỉnh Nga-Ukraina tại Paris đầu tháng 12

Thượng đỉnh Nga-Ukraina tại Paris đầu tháng 12

Tú Anh Đăng ngày 28-11-2019 

media

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy nhân dịp ghé thăm Viện Bảo Tàng Thời Đức Quốc Xã chiếm đóng, Riga (Latvia), ngày 16/10/2019.Gints Ivuskans / AFP

Điện Kremlin hôm qua, 27/11/2019, xác nhận tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng nhiệm Ukraina Volodymyr Zelensky sẽ gặp nhau lần đầu tiên tại Paris, bên lề hội nghị bốn bên do Pháp, Đức bảo trợ còn được gọi là « công thức Normandie ».

Theo tuyên bố của Yuri Uchakov, phát ngôn viên điện Kremlin, vào ngày 09/12 tới đây, tại Paris, lãnh đạo Nga và Ukraina sẽ có một « cuộc họp song phương » bởi vì hai ông « sẽ gặp nhau trong một phòng họp và đương nhiên họ sẽ nói chuyện với nhau ». Yuri Uchakov cho biết thêm là « chương trình nghị sự đang còn ở giai đoạn soạn thảo ».

Hôm qua, khi được báo chí đặt câu hỏi, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky không xác nhận sẽ gặp riêng tổng thống Nga, nhưng cho biết « sẵn sàng thảo luận với từng nhà lãnh đạo hiện diện tại Paris » nếu cần. “Với tư cách là tổng thống Ukraina, tôi muốn biết một cách rõ ràng và bằng cách nào chấm dứt được cuộc chiến tranh này », ông Zelensky chia sẻ như vậy với AFP.

Đang công du Lítva, tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố không hy vọng chiến tranh, vốn đã làm 13.000 người chết, sẽ sớm kết thúc.

Xung khắc Matxcơva-Kiev nổ ra từ khi phe thân Tây Phương lên cầm quyền tại Ukraina vào năm 2014. Tiếp theo đó là Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimée và phê thân Nga ở miền đông Ukraina nổi dậy chống chính phủ Kiev.

Một hiệp định hoà bình đã được ký kết ở Minsk (Belarus) từ năm 2015 cho phép giảm phần nào căng thẳng ở vùng Donbass, nhưng thỏa thuận chính trị chưa được thi hành.

Bài Khác