Thượng đỉnh Mỹ-BTT lần thứ 3: Kim Jong Un đặt điều kiện

Thượng đỉnh Mỹ-BTT lần thứ 3: Kim Jong Un đặt điều kiện

Thu HằngĐăng ngày 13-04-2019

media

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) chụp ảnh kết thúc khóa họp Ban Chấp Hành Trung Ương đảng Lao Động Triều Tiên lần thứ 14. Ảnh ngày 12/04/2019.Reuters

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẵn sàng gặp tổng thống Mỹ lần thứ ba với điều kiện Washington đến bàn đàm phán với « thái độ tử tế ». Tuyên bố của Kim Jong Un được cơ quan thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA đăng tải ngày 13/04/2019 sau khi tổng thống Trump khẳng định muốn gặp lại Kim Jong Un.

Phát biểu trước Quốc Hội ngày 12/04, ông Kim Jong Un nhấn mạnh : « Chúng ta sẵn sàng thử thêm lần nữa nếu Hoa Kỳ đề xuất tổ chức thượng đỉnh lần thứ ba với thái độ tốt và trong điều kiện chấp nhận được cho cả hai bên ».

Tuy nhiên, lãnh đạo Bắc Triều Tiên cũng gián tiếp đặt điều kiện về thời gian khi tuyên bố « kiên nhẫn chờ đến cuối năm để Hoa Kỳ đưa ra một quyết định dũng cảm ». Ông Kim Jong Un cũng cảnh báo : « Mỹ cần từ bỏ cách tính toán hiện nay và phải đề cập các cuộc đàm phán theo cách khác ».

Phát biểu trên muốn nói đến những đề xuất được phía Mỹ đưa ra ở Hà Nội và bị Bình Nhưỡng đánh giá là « hoàn toàn bất khả thi ». Tổng thống Donald Trump đã trao cho lãnh đạo Kim Jong Un một tờ giấy, mà Reuters đã được tham khảo, đề nghị chuyển hết cho Mỹ vũ khí và nhiên liệu nguyên tử của Bắc Triều Tiên.

Một lý do khác giải thích thất bại thượng đỉnh Hà Nội được AFP nhắc lại là vấn đề dỡ bỏ cấm vận. Tổng thống Donald Trump khẳng định Bình Nhưỡng yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ cấm vận trừng phạt chương trình hạt nhân và tên lửa đạo của Bắc Triều Tiên. Tuyên bố trên bị Bắc Triều Tiên kịch liệt bác bỏ và khẳng định chỉ yêu cầu dỡ bỏ « một phần » trừng phạt của quốc tế.

Bài Khác