Thương chiến Mỹ-Trung: Hoa Kỳ lạc quan sau vòng đàm phán đầu tiên

Thương chiến Mỹ-Trung: Hoa Kỳ lạc quan sau vòng đàm phán đầu tiên

.

Phái đoàn đàm phán Mỹ tại Bắc Kinh ngày 07/01/2019. REUTERS/Thomas Peter

(Trọng Nghĩa / RFI) – Sau khi kéo dài thêm một ngày so với dự kiến, vòng đàm phán thương mại đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc từ khi hai bên quyết định hưu chiến ba tháng vào tháng 12 năm ngoái, đã kết thúc hôm nay, 09/01/2019 tại Bắc Kinh. Kết quả chưa được loan báo, nhưng phía Mỹ đã liên tiếp tỏ thái độ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận.

Phát biểu với báo chí tại Bắc Kinh trước lúc lên đường về nước vào hôm nay, thứ trưởng phụ trách Thương Mại và Đối Ngoại thuộc bộ Nông Nghiệp Mỹ Ted McKinney cho biết là các cuộc đàm phán « đã diễn ra tốt đẹp ».

Ngay từ hôm qua, tổng thống Mỹ Donald Trump đã khoe trên mạng Twitter rằng các cuộc thảo luận ở Trung Quốc « diễn ra rất tốt ! ». Trước đó, hôm thứ Hai, 07/01, bộ trưởng Thương Mại Mỹ Wilbur Ross cũng khẳng định rằng cuộc thương thuyết với Trung Quốc tại Bắc Kinh là « cơ hội rất tốt » để đạt được thỏa thuận.

Về phần mình, bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng xác nhận là các cuộc đàm phán với Mỹ đã kết thúc, nhưng từ chối bình luận về kết quả thương thuyết, chỉ cho biết chi tiết sẽ được công bố sau. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc : « Nếu là một kết quả tốt, điều đó không chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ và Trung Quốc, mà còn là tin tốt cho nền kinh tế thế giới ».

Một dấu hiệu về khả năng đàm phán Mỹ-Trung tiến triển tốt là việc cuộc thương thuyết dự trù hai ngày kể từ thứ Hai đầu tuần đã kéo dài thêm một ngày, qua hôm nay thứ Tư, cho thấy hai bên đều mong muốn đạt được kết quả.

Theo ghi nhận của hãng tin Anh Reuters, có nhiều dấu hiệu cho thấy đã có tiến triển về một số vấn đề như mua nông sản và năng lượng từ Mỹ và mở cửa thị trường Trung Quốc. Điều gây trở ngại vẫn là yêu cầu của Washington muốn Trung Quốc cải cách cơ cấu, chấm dứt nạn đánh cắp bản quyền, ép buộc nước ngoài chuyển giao công nghệ.

Dẫu sao thì những tín hiệu lạc quan mà cả Washington lẫn Bắc Kinh tung ra đã giúp các thị trường châu Á khởi sắc trở lại, và sẽ kéo theo các thị trường châu Âu và châu Mỹ.

Nguồn: RFI

Bài Khác