Thủ tướng và toàn bộ nội các Đài Loan từ chức sau thất bại bầu cử

Thủ tướng và toàn bộ nội các Đài Loan từ chức sau thất bại bầu cử

.

Thủ tướng Đài Loan William Lai.

Thủ tướng Đài Loan William Lai hôm 10/1 cho biết ông cùng toàn bộ nội các đang sắp sửa từ chức, gần hai tháng sau khi đảng cầm quyền vẫn luôn ủng hộ giải pháp độc lập cho Đài Loan bị đánh bại trong các cuộc bầu cử địa phương.

Theo Reuters, thất bại bầu cử là một thách thức lớn đối với Tổng thống Thái Anh Văn, người đang ngày càng bị chỉ trích nặng nề ở trong nước về chương trình cải cách của bà, trong khi phải đối mặt với các mối đe dọa mới từ Trung Quốc, nơi luôn luôn coi hòn đảo là lãnh thổ của mình.

Sự ra đi của ông Lai đã được dự đoán rộng rãi. Đây là một thông lệ tiêu biểu ở Đài Loan. Các lãnh đạo sẽ ra đi khi đảng của họ bị đánh bại trong một cuộc bầu cử lớn. Đảng DPP đã đại bại hồi tháng 11 năm ngoái trước Quốc dân đảng, phe đối lập thân Trung Quốc.

Nội các từ chức khi thủ tướng từ chức cũng là một thông lệ ở Đài Loan.

“Đã đến lúc. Tôi sẽ triệu tập một cuộc họp nội các đặc biệt vào ngày mai và từ chức cùng với toàn bộ nội các”, Reuters dẫn lời ông Lai nói với các phóng viên trong quốc hội, ông cho biết thêm là Tổng thống Thái Anh Văn đã chấp thuận đơn từ chức của ông.

Bà Thái, cũng thuộc đảng DPP, được dự kiến sẽ giới thiệu một thủ tướng mới, theo ông Lai, và bà sẽ bổ nhiệm các vị trí cấp bộ sau đó.

Tại Đài Loan, Tổng thống đắc cử sẽ bổ nhiệm thủ tướng, là người thành lập nội các và điều hành chính phủ hàng ngày.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích cho biết bà Thái, người sẽ đối mặt với cuộc bầu cử tổng thống trong một năm nữa, phải dồn nỗ lực để giành sự hậu thuẫn của công chúng cho chính sách của bà về quan hệ với Bắc Kinh, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế Đài Loan vốn phụ thuộc vào xuất khẩu trong một năm đầy những thách thức giữa bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại Mỹ- Trung.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng này đe dọa sẽ sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan dân chủ về dưới sự cai trị của Bắc Kinh, và thúc giục “thống nhất” với hòn đảo.

Ông Tập đã tăng áp lực lên Đài Loan kể từ khi bà Thái trở thành tổng thống vào năm 2016.

Bà Thái nói chính quyền của bà sẽ suy gẫm về thất bại bầu cử, nhưng nhất quyết bảo vệ nền dân chủ Đài Loan trước các mối đe dọa mới từ Trung Quốc.

Một số người trong đảng lãnh đạo đã thúc giục bà Thái đừng ra tái cử. Bản thân bà Thái không nói rõ liệu bà có ra tranh cử tổng thống vào năm 2020 hay không.

Theo một báo cáo trong tuần này của Moody, cơ quan xếp hạng tín dụng, căng thẳng mới nhất với Trung Quốc đã tác động tiêu cực lên Đài Loan và làm tổn thương nền kinh tế của hòn đảo tự trị này.

Nguồn: VOA

Bài Khác