Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

 

Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence (bên trái) bắt tay Thủ Tướng Singapore Lee Hsien Loong tại dinh Tổng Thống Singapore. (Hình:AP Photo/Yong Teck Lim)

 

SINGAPORE Thủ Tướng Singapore, ông Lee Hsien Loong (Lý Hiển Long) hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc đang tranh giành thế lực nơi này là Mỹ và Trung Quốc.

“Nếu là bạn với hai quốc gia đang ở hai hướng đối nghịch, đôi khi người ta có thể có mối quan hệ tốt với cả hai, nhưng cũng có khi sẽ gặp phải sự lúng túng nếu cố gắng giữ sự thân thiện với cả hai,” ông Lý cho hay trong bài diễn văn bế mạc cuộc họp thượng đỉnh của khối ASEAN, theo bản tin của tờ báo South China Morning Post.

.

Lời phát biểu của ông Lý cho thấy sự lo ngại sâu xa trong vùng Đông Nam Á về việc có thể bị kẹt giữa sự đối đầu ngày càng gia tăng về cả hai phương diện kinh tế và quân sự giữa hai cường quốc thế giới này.

Sự kiện Tổng Thống Mỹ Donald Trump không đến tham dự hai cuộc họp thượng đỉnh quan trọng ở Á Châu tuần này là cuộc họp ASEAN cũng như APEC ở Papua New Guinea đã đặt ra vấn đề là Mỹ có còn muốn giữ vai trò lãnh đạo khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc nóng lòng muốn thay thế Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Phó Tổng Thống Mỹ, ông Mike Pence, nói rằng Washington coi khối ASEAN là “đối tác chiến lược không thể thay thế.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác