Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed được giải Nobel Hòa Bình 2019

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed được giải Nobel Hòa Bình 2019

Ethiopian Prime Minister Abiy Ahmed attends the High Level Consultation Meetings of Heads of State and Government on the situation in the Democratic Republic of Congo at the African Union Headquarters in Addis Ababa, Ethiopia, 17 January, 2019.
Image captionÔng Abiy Ahmed trở thành thủ tướng Ethiopia vào 4/2018

Giải Nobel Hòa bình 2019 được trao cho Thủ tướng Ethiopia, Abiy Ahmed.

Ông được vinh danh nhờ những nỗ lực “nhằm xây dựng hòa bình và hợp tác quốc tế”.

Ethiopia đạt thỏa thuận hòa bình với Eritrea hồi năm ngoái, chấm dứt 20 năm bế tắc quân sự sau cuộc chiến tranh biên giới 1998-2000.

Ông trở thành người được trao giải Nobel Hòa bình lần thứ 100 tại Oslo, nơi ông sẽ tới nhận giải vào tháng Mười Hai.

Giải thưởng có trị giá khoảng 9 triệu crown Thụy Điển, tương đương khoảng 900 ngàn đô la Mỹ.

Tổng số có 301 ứng viên được đề cử cho giải thưởng danh giá này, trong đó gồm 223 cá nhân và 78 tổ chức.

Đã có những đồn đoán ồn ào về việc ai sẽ được giải năm nay, với nhà hoạt động vì môi trường Greta Thunberg là lựa chọn được nhiều người nhắc tới. Theo quy định của Quỹ Nobel Foundation, danh sách đề cử rút gọn không được phép công bố trong vòng 50 năm.

Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Berit Reiss-Andersen công bố tên người được giải năm nay

Abiy Ahmed là ai?

Sau khi trở thành thủ tướng vào tháng 4/2018, ông Abiy đã áp dụng những cải tổ tự do hóa rộng tại Ethipia, gây chấn động nơi vốn là một quốc gia bị kiểm soát vô cùng chặt chẽ.

Ông đã thả hàng ngàn nhà hoạt động đối lập khỏi nhà tù, và cho phép các nhà bất đồng chính kiến lưu vong được quay về.

Quan trọng nhất là ông đã ký thỏa thuận hòa bình với quốc gia láng giếng Eritria, chấm dứt hai thập niên xung đột.

Nhưng các cải cách của ông cũng đã mở ra những căng thẳng sắc tộc ở Ethiopia, và kết quả là đã có tình trạng bạo lực, khiến khoảng 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Tại sao ông được trao giải?

Ủy ban Nobel Na Uy trong một tuyên bố nói rằng ông Abiy được trao giải vì “sáng kiến mang tính quyết định của ông trong việc giải quyết cuộc xung đột đường biên với quốc gia láng giềng Eritria”.

“Giải thưởng này cũng nhằm ghi nhận toàn bộ các bên đã tham gia vào tiến trình hòa bình, hòa giải tại Ethiopia và tại cacs vùng Đông, Đông Bắc Phi,” Ủy ban nói.

“Hòa bình không phải đến từ những hành động của chỉ một bên. Khi Thủ tướng Abiy chìa tay ra, Tổng thống Afwerki đã nắm lấy, và giúp chính thức hóa tiến trình hòa bình giữa hai quốc gia. Ủy ban Hòa bình Na Uy hy vọng thỏa thuận hòa bình sẽ giúp đem lại thay đổi tích cực cho toàn bộ nhân dân Ethiopia và Eritrea.”

Những ai từng được giải Nobel Hòa bình?

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được giải năm 2009, cho “những nỗ lực phi thường của ông trong việc củng cố ngoại giao và hợp tác quốc tế”.

Một số gương mặt khác được giải có cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter (2002), nhà hoạt động vì giáo dục cho trẻ em Malala Yousafzai (được trao giải chung với người khác vào năm 2014), Liên hiệp châu u (2012), Liên hiệp quốc và Tổng thư ký khi đó, ông Kofi Annan, (trao giải chung, 2001), và Thánh Teresa vùng Calcutta (1979).

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese