Thủ tướng Campuchia nói Trung Quốc sẵn sàng giúp nếu EU áp chế tài

Thủ tướng Campuchia nói Trung Quốc sẵn sàng giúp nếu EU áp chế tài

.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trở về từ diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh hôm 29/4. Ông Hun Sen cho biết Trung Quốc sẽ hỗ trợ Campuchia nếu EU ngừng không cho nước này tiếp cận thị trường châu Âu theo một quy chế đặc biệt mà họ đang được hưởng. VOA Khmer

Trung Quốc sẽ giúp Campuchia nếu Liên minh châu Âu (EU) rút quy chế đặc biệt không cho nước này tiếp cận thị trường của liên minh kinh tế lớn nhất thế giới vì quan ngại về nhân quyền, Thủ tướng Hun Sen nói hôm 29/4 khi công bố gói hỗ trợ 600 triệu nhân dân tệ (89 triệu USD) từ Trung Quốc cho quân đội của ông.

Ông Hun Sen, trong chuyến thăm Trung Quốc 5 ngày để dự diễn đàn Sáng kiến Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh, đã họp song phương với Chủ tịch Tập Cận Bình và ký một số thỏa thuận với đồng minh quan trọng nhất của Campuchia.

Campuchia hưởng lợi từ cơ chế thương mại “Mọi thứ trừ vũ khí” của EU, theo đó cho phép các quốc gia kém phát triển nhất thế giới được xuất khẩu hầu hết các mặt hàng sang EU mà không bị áp thuế.

Tuy nhiên Campuchia có nguy cơ mất sự tiếp cận đặc biệt vào thị trường của khối thương mại lớn nhất thế giới này vì hồ sơ nhân quyền của họ.

Trong cuộc họp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, ông Lý cam kết giúp Campuchia nếu EU rút sự tiếp cận đặc biệt này, theo một thông báo đăng tải trên trang Facebook chính thức của ông Hun Sen.

Thông báo viết: “Về vấn đề này… Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đã khẳng định những nỗ lực của ông để giúp Campuchia.”

Trung Quốc, nhà tài trợ và nhà đầu tư lớn nhất của Campuchia, đã đổ hàng tỷ USD vào các khoản hỗ trợ đầu tư và các khoản vay thông qua sáng kiến Vành đai và Con đường, với mục đích tăng cường sự kiết nối trên đất liền và trên biển với Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Tuy nhiên không giống như các quốc gia phương Tây, Trung Quốc không đặt vấn đề về hồ sơ nhân quyền của Campuchia.

Vào tháng 2 vừa qua, EU – khối chiếm hơn 1/3 lượng xuất khẩu của Campuchia, bao gồm hàng may mặc, giầy dép và xe đạp – đã bắt đầu một quy trình kéo dài 18 tháng, mà có thể dẫn đến việc tạm ngưng sự tiếp cận đặc biệt của Campuchia vào thị trường EU.

Trong số những thỏa thuận mà ông Hun Sen đạt được ở Trung Quốc có một hợp đồng với công ty công nghệ Huawei nhằm giúp Campuchia phát triển một hệ thống công nghệ 5G. Công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc có các tham vọng xây dựng thế hệ tiếp theo của các mạng lưới dữ liệu trên khắp thế giới và đã có được 40 hợp đồng thương mại cung cấp mạng 5G trên toàn thế giới.

Trung Quốc cũng đồng ý nhập 400.000 tấn gạo của Campuchia, theo đăng tải trên Facebook của ông Hun Sen.

Ông Hun Sen viết: “Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành quốc phòng của Campuchia, và trong vấn đề này, chủ tịch Trung Quốc tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ cung cấp 600 triệu nhân dân tệ cho ngành quốc phòng Campuchia.”

Nguồn: VOA

Bài Khác