Thủ tướng Anh giành thắng lợi cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Thủ tướng Anh giành thắng lợi cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

.

Bà May phát biểu trước báo giới ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu. 
VICTORIA JONES/PA WIRE

Thủ tướng Anh Theresa May giành 200 phiếu trên tổng số 317 phiếu bầu tín nhiệm bà tiếp tục lãnh đạo đảng Bảo Thủ.

Tuy nhiên phóng viên BBC Laura Kuenssberg nói 117 dân biểu Bảo thủ bỏ phiếu bất tín nhiệm là “điều không dễ chịu chút nào” cho Thủ tướng Anh và là “một đòn thực sự” cho uy tín chính trị của bà.

Kết quả được đưa ra vào lúc 21:00 GMT trong tiếng reo hò và vỗ tay từ các Dân biểu đảng Bảo thủ khi chủ tịch đảng này là Sir Graham Brady công bố.

Điều này có nghĩa là bà May sẽ không phải đối diện hình thức bỏ phiếu như vậy trong vòng một năm.

Các nghị sĩ bảo thủ đã bỏ phiếu tín nhiệm từ 18:00 đến 20:00 giờ GMT.

Đồng bảng mất giá sau tin Thủ tướng Anh thắng lợi trong lá phiếu này.

Bảng mất giá 0.44% so với đô la Mỹ, đổi được $1.2602 đô la.

Thách thức đối với vị trí lãnh đạo của bà May được đưa ra sau khi 48 lá thư yêu cầu cho một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm được gửi đi từ các nghị sỹ Hạ viện thuộc đảng Bảo thủ của bà.

Tuy nhiên trước giờ các dân biểu bỏ phiếu bà May nói bà sẽ không ra tranh trong lần tổng tuyển cử tới.

Bà May, người đã trở thành thủ tướng kể từ sau khi Vương quốc Anh bỏ phiếu rời Liên hiệp Âu châu năm 2016, đã phải đối mặt với những chỉ trích trong đảng của chính mình về kế hoạch Brexit mà bà đã đàm phán.

Theresa May

Vì Đảng Bảo thủ là đảng lớn nhất trong Hạ viện, bất cứ ai là lãnh đạo của đảng sẽ được dự kiến ​​là thủ tướng.

Đáp lại tin về cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, bà May nói loại bỏ bà “chỉ tạo ra nguy cơ trì hoãn Brexit hoặc làm hại tiến trình này”.

Sáng thứ Tư, thủ tướng Theresa May phát biểu trước số 10 Downing Street nói bà sẽ “chiến đấu’ giành mọi phiếu có thể để tiếp tục tại chức khi bị bỏ phiếu bất tín nhiệm tối 12/12.

Thủ tục bỏ phiếu bất tín nhiệm thủ tướng

Theo quy định của đảng Bảo thủ Anh, chỉ cần 15% dân biểu Quốc hội thuộc đảng này cùng yêu cầu thì ban lãnh đạo đảng phải cho tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm về lãnh đạo cao nhất của đảng, người cũng là thủ tướng.

PMQs
Nghị trường Anh liên tục căng thẳng từ đầu tuần, sau khi chính phủ Theresa May cho hoãn cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit dự kiến phải diễn ra hôm 11/12. HOC

Vì con số nghị sỹ Hạ viện của phe Bảo thủ trong Quốc hội Anh hiện là 315, chỉ cần 48 người yêu cầu, cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm phải diễn ra.

Bà Theresa May cần có ít nhất 158 phiếu dân biểu ủng hộ, tức là quá bán để trụ lại.

BBC
Brexit bắt đầu từ tháng 6/2016 và vẫn chưa có kết thúc
Brexit bắt đầu từ tháng 6/2016 và vẫn chưa có kết thúc, và chức thủ tướng đang bị lung lay của bà Theresa May làm tình hình thêm phức tạp. THINKSTOCK

Sir Graham cho biết ông đã nói với thủ tướng vào tối thứ Ba rằng bà sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Bà ấy đã tỏ ra rất bình thản và chia xẻ mong muốn là “vấn đề sẽ được giải quyết nhanh nhất có thể”, Sir Graham nói thêm.

Bộ trưởng Tư pháp David Gauke nói với chương trình Today của BBC Radio 4 rằng ông không mong đợi sẽ có một nhà lãnh đạo mới cho đến cuối tháng 1 hoặc tháng 2 – có nghĩa là họ sẽ phải xin EU thêm thời gian để đàm phán Brexit.

“Nếu bà ấy thua tối nay, bất cứ ai là thủ tướng sẽ phải trì hoãn Điều 50. Tôi không thể nào hình dung được làm sao chúng ta có thể rời khỏi Liên hiệp Âu châu vào ngày 29 tháng 3. “

Ông Gauke nói rằng ông “thất vọng” vì những lá thư yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm đã được gửi đi, nhưng nói: “Tôi hy vọng rằng thủ tướng sẽ giành chiến thắng tối nay và giành chiến với số phiếu áp đảo.”

Biên tập viên chính trị của BBC, bà Laura Kuenssberg nói rằng việc trì hoãn Brexit là “một lập luận quan trọng mà những người ủng hộ thủ tướng sẽ đưa ra” khi bà phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Nhiều bộ trưởng đã tweet những lời ủng hộ thủ tướng – nhưng Laura Kuenssberg nói rằng đây không nhất thiết là một dấu hiệu cho thấy họ sẽ ủng hộ bà trong cuộc bỏ phiếu, đó là một cuộc bỏ phiếu kín.

Barry Gardiner, phát ngôn viên phụ trách thương mại quốc tế trong ‘nội các đối lập’ của đảng Lao Động nói rằng đảng Bảo thủ đang “đặt việc giải quyết sự phân rẽ của đảng lên cao hơn lợi ích của đất nước”.

Nguồn: BBC

Bài Khác