Thu hồi quyết định kỷ luật 7 học sinh nói xấu thầy cô trên Facebook

Thu hồi quyết định kỷ luật 7 học sinh nói xấu thầy cô trên Facebook

 

Ảnh minh họa mạng xã hội Facebook.  AFP

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi tại thành phố Thanh Hóa thu hồi quyết định kỷ luật đối với 7 học sinh bị cáo buộc lập Facebook nói xấu thầy cô và nhà trường.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu hôm 1 tháng 11.

Tin nói rõ vào ngày 1 tháng 10, một học sinh lớp 10A5, trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa, bị giáo viên thu giữ điện thoại di động khi sử dụng trong giờ học. Sau đó giáo viên chủ nhiệm là cô Đậu Thị Bích phát hiện điện thoại của em này hiện cuộc nói chuyện từ tài khoản Facebook có tên là “Đ.C.B.”, với nội dung bị cho nói xấu thầy cô, nhà trường.

Sau đó, ông Bùi Nguyên Tiến, hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi đã báo cáo với Sở Giáo dục- Đào tạo và ra quyết định kỷ luật đuổi học 7 học sinh lớp 10A5, với lý do nói xấu thầy cô trên Facebook.

Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho rằng trường Nguyễn Trãi đã ban hành kỷ luật quá nặng tay, nên yêu cầu thu hồi quyết định kỷ luật và thông báo cho các em đi học bình thường.

Ngoài ra, Sở Giáo dục- Đào tạo Thanh Hóa cũng yêu cầu trường Trung học phổ thông Nguyễn Trãi phải làm báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân về việc này.

Cũng liên quan vấn đề này, hôm 1 tháng 11, Mạng báo Thanh Niên loan tin Trường Đại học Tài chính – Marketing vừa ban hành quy tắc ứng xử của sinh viên học tại trường.

Theo báo Thanh Niên, trong 6 quy định về ứng xử với cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường. Sinh viên phải kính trọng, lễ phép, đúng mực với cán bộ, giảng viên, nhân viên trong trường. Thái độ chào hỏi, ngôn ngữ trong xưng hô thể hiện sự “tôn sư – trọng đạo”.

Ngoài ra, trường này cũng nghiêm cấm sử dụng các trang mạng xã hội, diễn đàn để đăng tin và bình luận không mang tính xây dựng nhà trường, phán xét, nhận định tiêu cực, không đúng sự thật đối với cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường.

Cũng trong ngày 1 tháng 11, khi trả lời tại phiên chất vấn của quốc hội về giải pháp xử lý, ngăn chặn việc xúc phạm tổ chức, cá nhân, trên mạng internet, Bộ trưởng công an Tô Lâm cho biết, Luật An ninh mạng đã thông qua và hiện đang xây dựng các quy định pháp luật để xử lý hành vi bị cho là ‘vu khống’ trên không gian mạng.

Cũng tại buổi chất vấn, Bộ trưởng công an Tô Lâm thừa nhận tuy đã giải quyết được một số vụ việc, nhưng vẫn chưa ngăn chặn được thông tin mà theo ông là ‘xấu, độc’ trên mạng internet.

Theo ông Lâm, lý do việc xử lý còn khó khăn, vì nhiều thông tin, nặc danh, không chỉ ở trong nước mà còn có thông tin xuyên quốc gia, quốc tế. Trong khi quy định để xử lý chưa hoàn thiện, nhất là việc giám định, muốn xử lý thì phải có chứng cớ số và cơ quan giám định.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý với hành vi vu khống xúc phạm danh dự cá nhân trên mạng và văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng sắp có hiệu lực sẽ có quy định xử lý các hành vi đó.

Nguồn: RFA

Bài Khác