‘Thỏa thuận Maldives-Trung Quốc chỉ là một chiều’

‘Thỏa thuận Maldives-Trung Quốc chỉ là một chiều’

 

Cựu Tổng thống Maldives, ông Abdulla Yameen đã bay tới Bắc Kinh năm 2017 để ký Thỏa thuận Thương mại Tự do với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. FRED DUFOUR/AFP/GETTY IMAGES

 

)  –  Chính phủ Maldives đang xem xét rút khỏi một hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, cựu tổng thống Mohamed Nasheed nói với BBC.

“Thỏa thuận thương mại tự do này rất một chiều … những con số không phù hợp”, cựu tổng thống Mohamed Nasheed nói với BBC.

Quốc hội Maldives sẽ không phê chuẩn luật cần có nhằm làm cho thỏa thuận thương mại này có hiệu lực, ông nói thêm.

Những bình luận này được đưa ra vài ngày sau khi đồng minh của ông Nasheed là ông Mohamed Solih trở thành tổng thống mới của Maldives.

Ông Nasheed – cố vấn cấp cao của Tổng thống Solih – đã bị cấm không cho tham gia cuộc bầu cử hồi tháng Chín.

Không có phản ứng tức thời nào từ Trung Quốc về những bình luận mới nhất này, nhưng một tuần trước đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Male đã bác bỏ một tuyên bố của ông Nasheed, trong đó ông nói đất nước của ông có nguy cơ rơi vào một cái bẫy nợ với Bắc Kinh.

Trung Quốc, Maldives

Ông Ibrahim Mohamed Solih trở thành Tổng thống mới của Maldives hôm thứ Bảy 17/11/2018. EPA

 

Cựu Tổng thống Abdulla Yameen, người thân Trung Quốc, đã ký thỏa thuận thương mại tự do với nước này trong chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 12 năm ngoái.

Trung Quốc và các công ty Trung Quốc đã đầu tư hàng trăm triệu đô la vào các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau ở quốc gia Ấn Độ Dương này, nơi nổi tiếng với các khu nghỉ mát sang trọng và các đảo san hô.

Nhưng những bình luận của ông Nasheed được xem là dấu hiệu phản ứng chống lại Bắc Kinh mới nhất ở Maldives.

Quần đảo Ấn Độ Dương này nằm trong hàng loạt quốc gia nhỏ được Trung Quốc đầu tư hàng tỷ đô la xây dựng đường cao tốc và cảng như một phần của Sáng kiến Vành đai Con đường, nhằm thúc đẩy thương mại giữa châu Á và các khu vực còn lại của thế giới.

Ông Nasheed cũng cho biết Trung Quốc và các công ty đã tiếp quản một số hòn đảo ở Maldives với các hợp đồng thuê có thời hạn từ 50 đến 100 năm.

“Nếu bất kỳ khoản đầu tư nào trong số này (ở các đảo) không phải cho mục đích thương mại thì chúng ta phải xem xét nó … Chẳng có gì được công bố trong năm năm qua”, cựu tổng thống nói.

Ông Nasheed thích thân với Ấn Độ, nước vốn đang cố gắng khôi phục ảnh hưởng tại Maldives.

Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi, là một trong số những vị khách tham dự lễ Tuyên thệ của Tổng thống Solih tại thủ đô Male hôm thứ Bảy 17/11/2018.

Ông Solih cũng dự kiến sẽ thực hiện chuyến thăm đầu tiên của mình tới Ấn Độ vào tháng tới.

Trung Quốc, Maldives

Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi (trái), tham dự lễ tuyên thệ của Tổng thống Mohamed Solih (phải). AFP PHOTO/PIB

Nguồn: BBC

 

 

Bài Khác