Thổ Nhĩ Kỳ thẳng thừng bác yêu cầu khi Mỹ rút khỏi Syria

Thổ Nhĩ Kỳ thẳng thừng bác yêu cầu khi Mỹ rút khỏi Syria
và cho rằng giới chức Mỹ “sai lầm lớn” khi đòi hỏi Ankara đảm bảo an ninh cho lực lượng người Kurd ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ thẳng thừng bác yêu cầu khi Mỹ rút khỏi Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters)

Bình luận trên của ông Erdogan đưa ra không lâu sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bokton trong chuyến thăm Israel hồi đầu tuần này nói rằng, Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ phải đảm bảo an toàn cho lực lượng người Kurd ở đây. Ông Bolton tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với ông rằng, ông sẽ không để Thổ Nhĩ Kỳ “tiêu diệt người Kurd”.

Phản pháo bình luận này, Tổng thống Erdogan nói, Ankara chỉ tiêu diệt “những kẻ khủng bố”. “Nếu họ (lực lượng người Kurd) là những kẻ khủng bố, chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết bất kể họ từ đâu đến”, ông Erdogan phát biểu trước các thành viên trong đảng cầm quyền tại quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng trước bất ngờ thông báo kế hoạch rút quân khỏi Syria. Quyết định này ngay lập tức đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của các nghị sĩ Mỹ cũng như các đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên, giới chức Mỹ đầu tuần này khẳng định đến nay vẫn chưa ấn định rõ thời gian rút quân khỏi Syria.

Trong một diễn biến liên quan khác, nhật báo Hurriyet cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ đề nghị Mỹ bàn giao lại các căn cứ quân sự ở Syria hoặc phá hủy chúng. Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận việc Mỹ bàn giao 22 căn cứ quân sự ở Syria cho lực lượng người Kurd.

Bài Khác