Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi sự cuộc tấn công vào lực lượng Kurdistan ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi sự cuộc tấn công vào lực lượng Kurdistan ở Syria

Trọng Nghĩa-Đăng ngày 09-10-2019 

media

Một đoàn quân xa Thổ Nhĩ Kỳ đang di chuyển tại vùng Killis gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 09/10/2019.Mehmet Ali Dag/ Ihlas News Agency (IHA) via REUTERS

Lợi dụng thời cơ Mỹ rút khỏi khu vực, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vào trưa nay 09/10/2019 đã khởi động chiến dịch tấn công vào miền đông bắc Syria, cụ thể là vào các căn cứ của lực lượng YPG của người Kurdistan từng được Mỹ hậu thuẫn.

Theo hãng tin Mỹ AP, chính tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trên mạng Twitter, đã loan báo sự kiện chiến dịch quân sự đã bắt đầu. Theo ông Erdogan, chiến dịch mang tên « Mùa xuân hòa bình » nhằm xóa bỏ mối đe dọa khủng bố nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã loan báo việc chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã mở các cuộc oanh kích, đánh vào các vị trí người của người Kurdistan tại Syria, dọc theo vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phóng viên của hãng tin Pháp AFP tại vùng biên giới hai nước đã nhìn thấy nhiều phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ quần thảo trên bầu trời khu vực Ras-Al-Ain ở biên giới, trong lúc cả hàng chục người dân tìm cách chay khỏi khu vực. Pháo phản lực cũng được dùng đến trong cuộc tấn công

Ngay từ hôm qua, phát ngôn viên chính phủ Ankara đã yêu cầu lực lượng YPG, tức lực lượng người Kurdistan có mặt trong vùng, là phải rời bỏ khu vực nếu không muốn bị tiêu diệt để khỏi « phá vỡ các nỗ lực chống Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo » của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng Reuters, hai lãnh đạo cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ còn tiết lộ rằng trong đêm 07, rạng ngày 08/10 vừa qua, nước này đã mở những cuộc không kích nhằm vào nhiều vị trí người Kurdistan dọc biên giới Syria-Irak để ngăn người Kurdistan ở đó chuyển lên tiếp ứng cho đồng hương ở phía đông-bắc.

Thổ Nhĩ Kỳ như vậy đã mở cuộc tấn công ít hôm sau khi phía Mỹ thông báo rút quân khỏi Syria.

Quyết định của Mỹ đã khiến người Kurdistan tức giận, sợ rằng phần lớn vùng tự trị mà họ giành được từ chính quyền Damas sẽ rơi vào tay Thổ Nhĩ Kỳ. Lực Lượng Dân Chủ Syria (SDF) do người Kurdistan lãnh đạo cam kết chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào hôm nay, họ đã loan báo ba ngày tổng động viên để đối phó với chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc tổng thống Mỹ bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria đã bị rất nhiều người chỉ trích. Trước phản ứng đó, ông Donald Trump như đã vớt vát khi khẳng định rằng việc Mỹ rút quân khỏi đông bắc Syria không có nghĩa là bỏ rơi người Kurdistan. Ông còn cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ không nên đi quá giới hạn tại Syria.

Tuyên bố của ông Trump đã không cản được chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bài Khác