Thiếu úy công an ‘cầm cố’ thẻ đảng để vay tiền rồi bỏ trốn

Thiếu úy công an ‘cầm cố’ thẻ đảng để vay tiền rồi bỏ trốn

.

Một trong số giấy biên nhận thế chấp thẻ đảng để vay tiền của trung úy công an Trần Quốc Tuấn. (Hình: Tuổi Trẻ)

TRÀ VINH, Việt Nam – Một thiếu úy công an tỉnh Trà Vinh đã đem thẻ đảng đi cầm cố để lấy tiền rồi không trả, buộc chủ nợ phải làm đơn tố cáo.

Ngày 26 Tháng Tư, 2019, ông Nguyễn Văn Tính, trưởng Phòng Tham Mưu Công An tỉnh Trà Vinh, xác nhận với báo Tuổi Trẻ có việc một cán bộ của Phòng Cảnh Sát Phòng Cháy Chữa Cháy và Cứu Nạn Cứu Hộ (PC07) mang thẻ đảng đi thế chấp vay tiền.

Trước đó, anh Lâm Bảo Trung (29 tuổi, ngụ thị xã Duyên Hải) tố cáo ông Trần Quốc Tuấn (33 tuổi, ngụ xã Đức Mỹ, huyện Càng Long), thiếu úy Phòng PC07 vay của mẹ anh là bà Trương Thị Hòa Bình, số tiền 50 triệu đồng ($2,146) bằng cách đưa thẻ đảng ra thế chấp với thời hạn trả trong vòng 30 ngày.

Tuy nhiên, từ ngày vay mượn (ngày 1 Tháng Chín, 2018) đến nay ông Tuấn không trả nợ và né tránh, gia đình anh Trung đã liên hệ với ông Tuấn nhiều lần nhưng không được. Tìm đến nơi ông Tuấn đang công tác thì một lãnh đạo của phòng trả lời “ông Tuấn đã bị kỷ luật, gia đình xem lấy được bao nhiêu tiền thì lấy chứ cơ quan không biết.” Bất bình, gia đình anh Trung đã làm đơn tố cáo gửi đến giới hữu trách.

“Cứ hai ba bữa có người của phòng PC07 xuống nói ‘cầm đỡ năm ba triệu đi, vụ việc lỡ xảy ra rồi.’ Những người này xin được lấy thẻ đảng lại nhưng gia đình tôi nói khi nào trả đủ tiền mới trả lại thẻ. Đến thời điểm hiện tại, gia đình ông Tuấn đã trả được 20 triệu đồng ($858), tôi chỉ cần ông Tuấn trả đủ số tiền gốc là 50 triệu đồng thôi chứ không cần trả tiền lãi,” anh Trung bất bình nói.

Nói với  báo Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Phòng PC07 cho biết “ông Trần Quốc Tuấn đã có quyết định cho nghỉ việc do vi phạm tổ chức kỷ luật của đơn vị.”

“Quyết định có hiệu lực hồi Tháng Ba, 2019. Ban Giám Đốc Công An tỉnh Trà Vinh cũng đã tước quân tịch, khai trừ ra khỏi đảng, buộc cho nghỉ việc đối với thiếu úy Tuấn vì dùng thẻ đảng mang đi vay mượn tiền,” vị này cho biết thêm.

Việc cán bộ công an ở Việt Nam mang thẻ đảng đi cầm cố vay tiền rồi quỵt nợ không còn là chuyện hiếm.

Trước đó, báo chí Việt Nam cũng đã đưa tin hôm 6 Tháng Ba, 2019, Tòa Án Nhân Dân thành phố Tân An (tỉnh Long An) đã yêu cầu Viện Kiểm Sát và Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra cùng cấp “xem xét dấu hiệu hình sự” ông Võ Ngọc T. (30 tuổi, ngụ phường 3, thành phố Tân An), cán bộ Văn Phòng Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh Long An, do “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Cụ thể, vào Tháng Sáu, 2018, ông T. tìm gặp anh N.V.M. (28 tuổi, ngụ phường 3, thành phố Tân An, Long An) đưa thẻ đảng và cả thẻ ngành công an và ghi giấy vay nợ để lấy lòng tin hỏi vay tiền “đáo hạn ngân hàng” với tổng số tiền 290 triệu đồng ($12,448).

Tuy nhiên, sau đó quá thời hạn trả nợ ba tháng, anh M. liên lạc ông T. để thu hồi nợ nhưng đều bị từ chối với nhiều lý do khác nhau hoặc không nghe điện thoại.

Anh M. khởi kiện ông T. ra Tòa Án Nhân Dân thành phố Tân An. Khi tòa án thụ lý và xác minh thì mới lộ ra chuyện ông T. đã xuất ngũ.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác