THÉP SẼ LÀ ĐÒN CHÍ MẠNG TIẾP THEO MÀ TRUMP ĐÁNH VỀ PHÍA TẬP

THÉP SẼ LÀ ĐÒN CHÍ MẠNG TIẾP THEO MÀ TRUMP ĐÁNH VỀ PHÍA TẬP

Trump đã gọi tên ngành Thép khi viết trên twitter “Ngành công nghiệp THÉP của chúng tôi là cuộc nói chuyện của thế giới. Nó đã được đưa ra cuộc sống mới, và đang phá…

Trump đã gọi tên ngành Thép khi viết trên twitter “Ngành công nghiệp THÉP của chúng tôi là cuộc nói chuyện của thế giới. Nó đã được đưa ra cuộc sống mới, và đang phát triển mạnh. Hàng tỷ đô la đang được chi cho các nhà máy mới trên toàn quốc”.

Trung cộng hiện là quốc gia sản xuất thép hàng đầu thế giới, năm 2017 đã tạo ra 831,73 triệu tấn thép thô. Sở dĩ Trung cộng sản xuất thép đứng đầu thế giới không phải vì Trung cộng có “năng lực khoa học – kỹ thuật” trong ngành luyện kim tiên tiến nhứt thế giới mà vì “tính bất chấp” của Trung cộng là “nhứt thế giới”.

Vì tính bất chấp” của Trung cộng là “nhứt thế giới” nên hiện nay Trung cộng phải trả giá đắt vì không khí, môi trường nước đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hiện nay, khi Trung cộng phải trả giá vì “tính bất chấp” của nó, buộc nó phải đưa ra hai giải pháp:

1. Buộc các thành phố trên khắp cả nước phải áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt nhằm giảm kết quả bụi PM 2,5:

Điều này đồng nghĩa với việc phải tăng cường đầu tư công nghệ xử lý chất thải trong quá trình sản xuất thép ở 3 pha “rắn – lỏng – khí”. Chi phí này rất cao sẽ đẩy giá thành sản xuất thép thành phẩm cao, sụt giảm lợi thế cạnh tranh về giá sản phẩm thép, một thứ vũ khí lâu nay đã giúp thép của Trung cộng tung hoành khắp thế giới;

2. Cán nhà sản xuất thép của Trung cộng sẽ tìm cách di dời nhà máy sang các nước nghèo như Việt Nam, Châu Phi, Nam Mỹ để vô tư tàn phá môi trường theo cách “dân bản địa chọn cá hay chọn thép” như tên Chu Xuân Phàm đại diện cho Fomosa Hà Tĩnh đã toạc móng heo nói ra.

Trump muốn thực hiện lời nguyền “Nước Mỹ là trên hết” thì dĩ nhiên phải hạ gục đối thủ canh tranh sát sườn với Mỹ đó là Trung cộng mà việc “chặt đứt sở trường” của Trung cộng là việc ưu tiên phải làm.

Sở trường của Trung cộng là “thương mại không công bằng” đã được Trump đánh trúng bằng chánh sách áp thuế chống bán phá giá nhưng với ngành thép thì không chỉ đánh nó trên sân nhà mà còn phải cạnh tranh với nó trên khắp thế giới.

Nhưng nếu cạnh tranh về giá thành sản phẩm thì chắc chắn thép Mỹ luôn thua vì có giá cao hơn thép Trung cộng sản xuất và thép sản xuất theo dây chuyền công nghệ cũng như Tiêu chuẩn xả thải của các nước dù chất lượng thép Mỹ vượt xa thép của Trung cộng.

Cũng như việc Trump muốn đánh sập nền kinh tế của bạn hàng ruột dầu mỏ của Trung cộng là Iran thì Trump phải rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận P5 + 1 sau đó áp lịnh trừng phạt mạnh mẽ lên nó thì đối phó với thép của Trung cộng cũng vậy, Trump phải tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp định Ba lê về chống biến đổi khí hậu để tự thực thi chánh sách bảo vệ khí hậu toàn cầu bằng Tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Mỹ mà lĩnh vực sản xuất thép là tên tội đồ tàn phá môi trường khủng khiếp nhứt nếu Tiêu chuẩn xử lý chất thải do nó gây ra không được nâng cấp và quản lý nghiêm ngặt.

Khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Ba lê về chống biến đổi khí hậu, Mỹ sẽ ban hành Tiêu chuẩn bảo vệ môi trường trong lãnh vực luyện kim khắt khe hơn và Tiêu chuẩn này sẽ là điều khoản tham chiếu, điều kiện tiên quyết để các tổ chức tín dụng quốc tế nơi nước Mỹ nắm quyền chi phối do tỷ trọng đóng góp tài chánh vượt trội như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát Triển Châu Á (ADB),…đưa vào điều khoản bắt buộc sử dụng vật liệu thép theo Tiêu chí bảo vệ môi trường mới của Mỹ. Lúc này thép của Trung cộng sản xuất ở nội địa hay các cơ xưởng đã di chuyển đến các nước nghèo để sản xuất sẽ bị loại từ vòng gửi xe. 
Đó là nguyên nhân sâu xa mà Trump đã rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Ba lê về chống biến đổi khí hậu và vừa công bố “Ngành công nghiệp THÉP của chúng tôi là cuộc nói chuyện của thế giới. Nó đã được đưa ra cuộc sống mới, và đang phát triển mạnh. Hàng tỷ đô la đang được chi cho các nhà máy mới trên toàn quốc”.

Nhân dân Việt Nam nên chơn thành cảm ơn MAGA Trump vì sắp tới đây những tên tội đồ tàn phá môi trường trong lãnh vực luyện kim có “xác Việt, xác Đài,… nhưng hồn Trung cộng” như Formosa, Hòa Phát,… sẽ tự động chết lâm sàng nếu không tuân thủ Tiêu chuẩn xử lý chất thải của Mỹ. /.

Tran Hung.

Bài Khác