Thêm tướng quân đội đào thoát khỏi Venezuela, chỉ trích Maduro ‘bất tài, tham nhũng’

Thêm tướng quân đội đào thoát khỏi Venezuela, chỉ trích Maduro ‘bất tài, tham nhũng’

Thứ Ba, 19 Tháng Ba 20198:00 SA

Một tướng lĩnh cấp cao của quân đội Venezuela hôm thứ Hai (18/3) đã trốn chạy sang Colombia và lên hãng tin nước láng giềng chỉ trích Tổng thống Nicolas Maduro “bất tài, tham nhũng”.

Trả lời phỏng vấn hãng tin NTN24 của Colombia hôm 18/3, tướng quân đội Venezuela Carlos Rotondaro nói: “Tôi không phải là kẻ phản bội, tôi trung thành với tổ quốc. Lời thề của tôi (về nghĩa vụ quân sự) không bao gồm việc bảo vệ một chính phủ tham nhũng và bất tài.”

Ông Rotondaro nói với báo giới rằng ông đã phải rời Venezuela qua đường biên giới bất hợp pháp vì hộ chiếu của ông đã bị hủy.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Bộ Thông tin Venezuela để yêu cầu bình luận về trường hợp ông Rotondaro, nhưng không nhận được phản hồi.

Ông Rotondaro nói rằng ông công nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. “Dân chúng đang kêu gọi thay đổi thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng,” ông Rotondaro nói.

Theo Reuters, vào năm 2018, Mỹ đã chế tài tướng Carlos Rotondaro vì liên quan đến “quản lý kinh tế yếu kém và tham nhũng kinh niên” của chính quyền Maduro.

Ông Rotondaro là cựu lãnh đạo của một cơ quan nhà nước Venezuela chịu trách nhiệm cung cấp thuốc miễn phí cho người dân.

Cơ quan ông Rotondaro từng lãnh đạo là Viện An sinh Xã hội Venezuela. Trong nhiều năm, cơ quan này chịu trách nhiệm nhập khẩu và phân phối miễn phí các loại thuốc trị bệnh nan y cho người dân như bệnh ung thư. Tuy nhiên, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trầm trọng, cơ quan này đã nợ đọng các công ty dược một khoản tiền lớn và không còn khả năng phân phối thuốc cho người dân, khiến hàng triệu người Venezuela không thể có thuốc đặc trị các bệnh nan y.

Kinh tế sụp đổ dẫn tới người dân Venezuela phải chịu cảnh đói nghèo, bệnh tật và từ năm 2015 khoảng 3 triệu người (gần 10% dân số) đã phải trốn chạy khỏi quê nhà sang các nước láng giềng để mưu sinh.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn duy trì được quyền lực nhờ sự hẫu thuẫn của quân đội, đặc biệt là các tướng lĩnh cấp cao. Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa nói Venezuela là nạn nhân của “chiến tranh kinh tế” do các đối thủ chính trị lãnh đạo với sự giúp đỡ của ‘đế quốc’ Mỹ.

Kể từ tháng Một, đặc biệt là sau ngày 23/1 khi ông Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lầm thời Venezuela và được hơn 50 nước công nhận trong đó có Mỹ, một số sĩ quan cấp cao đã từ bỏ ông Maduro, quay sang ủng hộ ông Guaido. Hàng trăm binh lính cấp thấp trong quân đội Venezuela cũng đã trốn chạy sang Colombia xin tị nạn.

Xuân Thành

Bài Khác