Thêm một vụ gián điệp gây căng thẳng quan hệ Mỹ – Nga

Thêm một vụ gián điệp gây căng thẳng quan hệ Mỹ – Nga

Gia đình một công dân Mỹ bị bắt tại Matxcơva ngày 28/12/2018 vì bị cáo buộc làm gián điệp đã lên tiếng phản đối. Trả lời đài truyền hình CNN ngày 01/01, họ khẳng định ông Paul Whelan bị bắt trên đường đến dự đám cưới. Vụ bắt giữ công dân Mỹ này cho thấy ngay cả trong những ngày nghỉ lễ cuối năm, quan hệ giữa Matxcơva và Washington vẫn tiếp tục căng thẳng.January 2, 2019

Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Jean-Didier Revoin giải thích :

Trên đài truyền hình CNN, gia đình Paul Whelan khẳng định ông không phạm những tội mà Nga cáo buộc. Phía tình báo Nga thì nói khác. Thứ Sáu 28/12, cơ quan FSB thông báo đã bắt ông Paul Whelan khi công dân Mỹ này đang tiến hành hoạt động tình báo.

Theo hãng thông tấn Tass, tư pháp Nga đã bắt đầu thủ tục tố tụng hình sự nhắm vào công dân Mỹ. Nếu bị kết tội, ông Paul Whelan có nguy cơ lĩnh án từ 10 đến 20 năm tù chiếu theo điều 276 của Luật Hình sự.

Điều này cho phép suy đoán rằng ông Paul Whelan bị cáo buộc đã chuyển, thu thập và lưu trữ thông tin bí mật quốc gia nhằm mục đích chuyển chúng cho một quốc gia khác hoặc một tổ chức quốc tế.

Tại Nga, khó mà không liên tưởng vụ bắt giữ này với vụ bắt giam Maria Boutina tại Hoa Kỳ vào tháng 07/2018. Là công dân Nga, Maria Boutina bị cáo buộc xâm nhập vào các tổ chức chính trị để thúc đẩy lợi ích của Liên bang Nga.

Có nguy cơ lĩnh án 30 năm tù, cô đã quyết định nhận tội để được giảm án, trong khi điện Kremlin vẫn cho rằng những cáo buộc nhắm vào Maria Boutina là vô căn cứ.

Vụ phát giác tình báo mới này cho thấy quan hệ giữa Matxcơva và Washington đang xấu đi, phản ánh căng thẳng mà hai bên phải đối mặt ».

Theo RFI

Bài Khác