Thêm một công dân Canada bị giữ ở Trung Quốc

Thêm một công dân Canada bị giữ ở Trung Quốc

.

Nhà hoạt động Wang Bingzhang, bố của cô Ti-Anna Wang.

Một phụ nữ Canada có bố là một nhà bất đồng chính kiến bị giam ở Trung Quốc đã bị tạm giữ rồi bị nhân viên an ninh “dọa nạt” trong khi quá cảnh tại phi trường chính ở Bắc Kinh hôm 16/1, theo Globe and Mail có trụ sở ở Toronto.

Tờ báo này đưa tin thêm rằng cô Ti-Anna Wang bị sáu cảnh sát đưa ra khỏi máy bay, bị tách khỏi chồng rồi bị giữ cùng với con gái trong gần hai giờ đồng hồ trong khi quá cảnh ở Bắc Kinh trong hành trình bay từ Seoul tới Toronto.

Reuters dẫn lời cô Wang nói rằng việc tạm giữ mình không ngoài mục đích nào khác là để “dọa nạt, trừng phạt và đe dọa” cô và gia đình.

Tờ Globe and Mail đưa tin rằng cô Wang đã bị từ chối cho sử dụng điện thoại và máy tính cũng như không được phép liên lạc với đại sứ quán Canada. Quan chức Trung Quốc nói rằng cô không được phép trở lại Canada và đưa cô lên máy bay quay trở lại Hàn Quốc.XEM THÊM:

Thủ tướng Trudeau chỉ trích TQ kết án tử hình công dân Canada

Theo Reuters, cha của cô Wang, ông Wang Bingzhang, một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, bị các nhân viên tình báo bắt cóc ở Việt Nam năm 2002 trước khi bị kết án tù chung thân ở Trung Quốc với cáo buộc do thám và khủng bố.

Tờ Globe and Mail nói rằng cô Ti-Anna Wang đã bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc tuần trước khi cô đặt chân tới sân bay Hàng Châu dù đã nhận được visa vào tháng Tám để tới thăm người cha bị bệnh trong tù.

Sóng gió nổi lên trong quan hệ giữa Trung Quốc và Canada từ đầu tháng 12 năm ngoái, sau khi bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, bị bắt ở Vancouver theo lệnh dẫn độ của Mỹ.

Bắc Kinh sau đó cảnh báo về các hệ quả nếu bà Mạnh không được phóng thích và sau đó bắt ông Michael Kovrig, một nhà ngoại giao Canada làm việc tại đại sứ quán của nước này ở Bắc Kinh, khi ông đang nghỉ phép không lương, và ông Michael Spavor, một chuyên gia tư vấn, vì bị nghi làm tổn hại tới an ninh quốc gia Trung Quốc.

Các nhà ngoại giao phương Tây ở Bắc Kinh cho rằng các vụ này là nhằm trả đũa vụ bắt bà Mạnh. Đầu tuần này, Trung Quốc đã kết án tử hình một người Canada thứ ba trong một vụ xử chóng vánh và bất bình thường.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ có bất kỳ sự liên kết nào.

Nguồn: VOA

Bài Khác