Thế Nào Là Giàu?

Chuly sưu tầm

Thế Nào Là Giàu?
Written by Thanh Thanh
Ngày kia, nhà tỷ phú nọ mang cậu con trai duy nhất về nơi thôn dã với ý định để cho con tìm hiểu và so sánh với cuộc sống nghèo nàn của người dân quê.

Hai cha con sống hai ngày tại một làng xóm xa xôi nơi mà người ta cho là có đời sống khó khăn. Sau khi trở về nhà, người cha hỏi người con:

– Con thấy cuộc đi chơi ra sao?

– Cuộc đi thích thú lắm. Người con trả lời.

– Con có thấy cuộc sống của người dân quê không? Dạ, có

– Con nhận thấy gì trong cuộc sống của họ?

– Con nhận thấy chúng ta chỉ có mỗi một con chó, mà họ thì có tới bốn con.

Chúng ta chỉ có một hồ bơi nhỏ ở giữa vườn, còn họ thì có cả một nhánh sông chảy mút mùa.

Chúng ta phải nhập cảng những chiếc đèn để treo trong vườn mà họ thì không cần đến vì họ có đầy sao chiếu sáng lúc ban đêm.

Chỗ chơi trước nhà, chúng ta chỉ có thể nhìn tới bức tường ở cổng trước mà thôi, còn họ có thể ngồi nhìn xuốt tới tận chân trời.

Chúng ta chỉ có một khoảng đất để sống quanh quẩn ở đó, còn họ có cả một khoảng đồng ruộng thẳng cánh cò bay.

Chúng ta phải có người ở để giúp việc chúng ta, còn họ thì không cần, họ tự lo lẫn cho nhau. Chúng ta phải bỏ tiền đi mua đồ ăn, còn họ trồng lấy và tự túc về thực phẩm.

Nhà chúng ta phải có tường bao quanh để bảo vệ chúng ta, còn họ thì không cần vì họ có những bạn tốt để đùm bọc lẫn nhau.

Người con nói tiếp: Con cám ơn bố đã mang con đi du hành để tỏ con thấy chúng ta đang có một cuộc nghèo nàn như thế nào! (sưu tầm)

***

Khi nói đến giàu nghèo, ta thường nghĩ ngay đến tài sản vật chất. Và dùng nó để so sánh với nhau. Có nhiều tài sản thì gọi là giàu có, ít thì gọi là nghèo, hoặc nghèo xác nghèo xơ…

Ta không phủ nhận vai trò của tiền bạc vật chất, nhưng nó cũng chỉ là một trong những nhu cầu giúp xây dựng hạnh phúc con người mà thôi. Nó không phải là tất cả.

Có người đã nhầm lẫn rằng tiền bạc vật chất là trên hết, vì thế, chỉ lo tìm cho có thật nhiều, và khi có nhiều thì cho đó là giàu có, là bảo đảm, là hạnh phúc.

Không phải chỉ có tiền bạc vật chất mới làm cho ta hạnh phúc. Những chiều kích khác cũng làm cho ta vui sướng, như âm nhạc, hội họa, thơ ca, văn chương, thể thao, du lịch, nghề nghiệp, bạn bè, gia đình, con cái…

Có nhiều người tiền bạc đầy nhà, nhưng trái tim lại hẹp hòi, cô đơn, ích kỷ, đang khi nhiều người kinh tế bình thường, nhưng tấm lòng của họ thật bao la, từ tốn, hào phóng. Và cuộc đời họ luôn tỏa ngát hương tình yêu, vui cười, thư thái, bình an…

Cuộc sống là một tập hợp nhiều mặt, và mỗi khía cạnh sẽ phục vụ cho đời sống một cách khác nhau. Mỗi lãnh vực đều giúp ta phát triển, thăng tiến, tạo cho con người một cuộc sống hài hòa, hạnh phúc.

Toàn bộ cuộc sống của ta được đặt trong các tương quan với Chúa, với thiên nhiên và vũ trụ, với tha nhân và với chính mình. Vì thế, sự giàu sang phải được nhìn trong cái nhìn tổng hợp đó.

Nếu mọi mặt đều được ta quan tâm đầu tư trao dồi, và từng mặt ấy lại mang đến cho ta một cuộc sống ý nghĩa, vui thú, an bình, thì đó chính là thành công, là giàu sang.

Nói người giàu có là người có nhiều tải sản quả không sai chút nào. Nhưng tài sản ở đây phải hiểu cho đầy đủ. Những tài sản này đã giúp con người hoàn thiện bản thân. Từ thể chất lẫn tinh thần, trái tim và tâm hồn, nhân cách và đạo đức, lương tâm và công bằng, chân lý và sự thật, tình yêu và xót thương, bao dung và thứ tha, cảm thông và chia sẻ, ủi an và nâng đỡ…

Bài Khác